Tổng đội Thanh niên xung phong 6:

Vui chưa qua, buồn ập tới

TP - Tổng đội Thanh niên xung phong 6 (TNXP6, Nghệ An) vừa được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Chưa hưởng trọn niềm vui thì, đùng một cái, Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Cao su Nghệ An đưa ra phương án sáp nhập tổng đội về đơn vị này.

Rừng trồng của Tổng đội TNXP6 sắp vào kỳ thu hoạch.  Ảnh: P.Sáng

Có hộ thu nhập 100 triệu đồng/năm

Tổng đội TNXP 6 được UBND tỉnh quyết định thành lập 2001, với nhiệm vụ huy động lực lượng TNXP đến xây dựng và phát triển kinh tế tại vùng núi tây bắc huyện Yên Thành và tây nam huyện Quỳnh Lưu. Lúc đầu đơn vị chỉ có bốn cán bộ đội viên lên dựng lán sống giữa rừng thiêng nước độc.

Đến nay, trải qua bảy năm xây dựng và phát triển, tổng đội có 312 hộ đội viên, 590 nhân khẩu. Cuộc sống của anh chị em ổn định. Tổng thu nhập của đơn vị chiếm 1/3 tổng thu nhập trong toàn lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An, năm 2007 đạt 12 tỷ đồng, năm 2008: 16 tỷ đồng. Uớc tính trong năm năm qua, tổng thu nhập của đơn vị đạt hơn 80 tỷ đồng.

Chị Phan Thị Ngân- một đội viên bức xúc: “Tại sao khi còn rừng hoang Cty ấy không lên đây mà lấy đất. Chúng tôi bỏ sức lao động cực nhọc để bây giờ rừng xanh, cây cối tốt, đất đai được cải tạo. Nay Cty Cao su đòi nghĩa là sao”.
Từ những kết quả đạt được, ngày 25/10/2008, Tổng đội TNXP6 vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Có được vinh dự này anh chị em đội viên trong đơn vị càng hăng say, an tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên, niềm vui chưa qua, nỗi buồn ập tới. Cuối năm 2008, Cty Đầu tư và Phát triển cao su Nghệ An (gọi tắt Cty Cao su) về đây đưa ra phương án sáp nhập Tổng đội TNXP6 về Cty này. Sau khi nghe đại diện phía Cty cao su trình bày phương án, cả Tổng đội sửng sốt.

Chị Nguyễn Thị Hà, một đội viên, cho biết, năm 2002, vợ chồng chị lên đây theo lời kêu gọi của Tổng đội TNXP6, và được đơn vị giao cho sáu ha đất rừng để canh tác. Ban đầu rừng còn hoang vu, hai vợ chồng ngày ngày vào rừng phát nương làm rẫy, rồi trồng keo lai, măng, trúc, lúa khoai... Riêng năm 2008 vợ chồng chị Hà thu nhập gần 100 triệu đồng.

Chị Hà cho biết, hiện nay ở Tổng đội TNXP6 có rất nhiều hộ đội viên đều có mức thu nhập 100 triệu đồng/năm trở lên.

Sáp nhập để nghèo hơn?

Thế nên, phương án của Cty Cao su Nghệ An đưa ra, thì tất cả hộ đội viên ở đây đều không đồng tình. Bà con bức xúc, khi họ đang làm chủ đất đai thì nay bỗng dưng có phương án chuyển về Cty Cao su.

Hơn nữa, phương án Cty Cao su đưa ra sau khi sáp nhập sẽ giảm số lượng lao động, lương công nhân khoảng 1,5 triệu đồng/tháng/lao động không được chấp nhận. Không ít hộ đội viên đưa cả gia đình lên đây sống lâu dài, bây giờ nếu Cty Cao su tiếp nhận lao động theo luật lao động và điều lệ của Cty thì không ít người sẽ không đủ điều kiện trở thành người của Cty.

Cũng trong đề án sáp nhập, phía Cty Cao su đưa ra mức đền bù đất cho các hộ đội viên với giá không quá bốn triệu đồng/ha, trong khi nhiều hộ đã đầu tư khá nhiều tiền vào đất. Nhiều hộ đội viên còn bức xúc và thắc mắc tại sao diện tích của Tổng đội TNXP6 có tới 7.000 ha nhưng Cty Cao su chỉ đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp nhập 3.500 ha.

Cty Cao su Nghệ An đã về khảo sát sơ sài, không họp dân để phổ biến và lấy ý kiến của đội viên. Sự việc như thêm dầu vào lửa khi ông Nguyễn Thọ Cảnh, GĐ Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, ngày 7/12/2008, tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định bàn giao nguyên trạng Tổng đội TNXP6 mà “không yêu cầu Cty trình bày đề án xin ý kiến người lao động”.

Ngày 2/3/2009, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An có thông báo giao Ban thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp các cơ quan đơn vị liên quan chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng với Tổng đội TNXP6.

Tuy nhiên, vì phương án của Cty Cao su đưa ra không phù hợp và không đảm bảo quyền lợi đối với người lao động nên khi Ban thường vụ Tỉnh Đoàn cùng với UBND huyện Yên Thành và một số đơn vị liên quan đã nhiều lần về đây họp dân nhưng không mang lại kết quả.

Hầu hết đội viên phản đối kịch liệt về phương án sáp nhập. Trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết: “Phương án di dân tái định cư phía Cty Cao su đưa ra chưa rõ ràng, hỗ trợ lao động dư thừa bị thu hồi đất nhưng không được tiếp nhận vào Cty Cao su như thế nào. Chế độ thu nhập cho người lao động thấp, không bằng thu nhập hiện tại của các đội viên, phương án bồi thường của Cty không hợp lý. Cty Cao su thiếu nắm bắt thực trạng của đơn vị tổng đội...”.

Anh Đào Quang Ngọc, Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP6 than thở: Từ khi có phương án sáp nhập của Cty Cao su Nghệ An đưa về đây, anh chị em đội viên hiểu nhầm lãnh đạo Tổng đội là đã bán đơn vị cho Cty Cao su.

Hiện nay, tâm lý đội viên sản xuất hoang mang, nhiều hộ không giám tiếp tục đầu tư sản xuất, vì nghe tin sẽ bị thu hồi đất. Ngày nào đội viên cũng kéo lên trụ sở Tổng đội để phản ứng.                                                                                           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá