DMCA.com Protection Status

Vui Lễ hội đường phố Kỳ Cùng - Tả Phủ

TP - Trời nắng đẹp lại trúng vào chủ nhật, không khí Lễ hội xuân đền Kỳ Cùng- Tả Phủ tổ chức ngày 27 tháng Giêng năm nay (3/3) rất náo nhiệt. Hàng trăm mâm cỗ bày dọc các đường phố chính, nghênh đón đoàn rước kiệu, khoản đãi khách phương xa.

Mâm cỗ không thể thiếu món thịt lợn quay, đặc sản của địa phương. ảnh: Duy Chiến
Mâm cỗ không thể thiếu món thịt lợn quay, đặc sản của địa phương. ảnh: Duy Chiến

Sáng 3/3, tại đền Tả Phủ (nằm ở trung tâm phố chợ Kỳ Lừa, thành phố Lạng Sơn) diễn ra hoạt động tế lễ Hán quận công Thân Công Tài, một vị quan thời Hậu Lê. Ông không chỉ có công lớn trong trấn thủ biên thùy mà còn là người khai phá mở chợ Kỳ Lừa, giao thương buôn bán và xây dựng xứ Lạng.

Để cảm tạ ơn đức của tiền nhân, người dân Lạng Sơn hàng năm đều tổ chức hội, trong đó hoạt động chính là rước bát hương của quan lớn Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng tới đền Tả Phủ. Đặc biệt là lễ giành đầu pháo.

 Tranh đầu pháo, nghi lễ độc đáo diễn ra tại cửa đền Tả Phủ với hàng nghìn người tham dự, trong đó có nhiều thanh niên trai tráng háo hức, mong đợi giây phút đầu pháo được đốt, bay lên không trung và hy vọng mình sẽ may mắn sở hữu vật thiêng. Theo quan niệm, ai có được sẽ gặp nhiều tài lộc may mắn.

 Năm nay, người may mắn là anh Hứa Văn Công, trú tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn với phần thưởng là mâm lễ lớn cùng tiền bạc. Anh Công phấn khởi: “Năm 2017, tôi cũng đã giành được đầu pháo. Cũng nhờ có may mắn đó mà tôi đã cưới được một cô gái xinh đẹp trong làng”.

 Ông Phan Văn Hòa, Phó giám đốc Sở VH-TT &DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa là hoạt động lớn và đông vui nhất tại Lạng Sơn trong ngày đầu năm. Trong suốt ngày hội, dọc các tuyến phố từ đền Kỳ Cùng đến đền Tả Phủ, các gia đình hàng xóm thành lập Hội liên gia, làm cỗ chung, sửa soạn lễ vật rước lên đền thánh. Lễ vật không thể thiếu là lợn quay nguyên con, nhồi lá mác mật thơm lừng cùng hoa quả, rượu, bánh dày gấc và một mâm vàng sớ để cầu bình an. “Lễ hội này thắt chặt đoàn kết khu phố, cùng vui vẻ trong ngày đầu xuân, phấn đấu một năm làm ăn hanh thông, phát đạt”, Ông Hòa nói.

 Trọn ngày 3/3, các gia đình mặc áo dài khăn đóng, trang phục các dân tộc Tày, Nùng, Hoa đón đoàn múa lân sư rồng, múa sư tử mặt mèo dẫn đường. Đoàn rước đi đến đâu người dân đổ ra đường nườm nượp đi theo đến đó. Tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, náo nức một vùng biên ải

 Tại thành phố Lạng Sơn còn diễn ra các hoạt động thi hát Sli, lượn, thi “Hương sắc ẩm thực xứ Lạng”, trưng bày và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương cùng nhiều hoạt động thể thao truyền thống.

 Hàng vạn du khách thập phương và Trung Quốc đến tham dự lễ hội. Họ được người dân xứ Lạng chào đón, mời đặc sản địa phương, cùng giao lưu hò hát đến tận đêm khuya.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng