Vụ 'Nhà máy chui qua lỗ kim': Sao chưa khởi tố vụ án?

TP - Trao đổi với Tiền phong về việc Cty Hạ Long Simexco “làm thua lỗ”, để thất thoát hàng tỷ đồng vốn Nhà nước, ông Bùi Khiêm Nhượng- Phó Tổng GĐ Tổng Cty Hạ Long cho biết vụ việc này là nghiêm trọng, dấu hiệu cố ý làm trái đã rõ.

Tổng Cty Thủy sản Hạ Long yêu cầu Hạ Long Simexco trả nợ vốn vay cho Nhà nước theo quy định
Ông Nhượng cũng than phiền rằng, từ tháng 3/2007 đến nay, Công an TP Hải Phòng đã vào cuộc, nhưng không hiểu tại sao đã 7 tháng làm việc, CA Hải Phòng vẫn chưa khởi tố vụ án (!?).

Ông Nhượng cho rằng, CA TP Hải Phòng đã tích cực xác minh sự việc, kết quả ban đầu khẳng định việc ông Đỗ Ninh - Tổng Giám đốc Cty Hạ Long Simexco và kế toán trưởng “làm” thua lỗ hơn 3,8 tỷ đồng là có thật.

Ông Nhượng cung cấp cho Tiền phong Biên bản xác minh của CA TP Hải Phòng với HĐQT Tổng Cty Thủy sản Hạ Long, xác nhận điều này. CA TP Hải Phòng cũng đã xác minh việc Hạ Long Simexco khấu hao 7,158 tỷ đồng đem sử dụng sai mục đích.

Một cán bộ Cty Hạ Long Simexco cho biết, tháng nào CATP Hải Phòng cũng đến Cty làm việc, nhưng không hiểu sao đến nay chưa có kết luận gì.

Liên quan đến trách nhiệm của bộ chủ quản về giám sát, quản lý nguồn vốn Nhà nước tại Hạ Long Simexco, có điều rất lạ là nguồn vốn Nhà nước dường như đã bị bỏ quên.

Tại văn bản 5208/BNN - TC (ngày 5/10/2007), Bộ NN&PTNT khẳng định: Kể từ ngày 1/10/1995, vốn và tài sản thuộc sở hữu Nhà nước của các doanh nghiệp Nhà nước tại Bộ này đều thuộc Bộ Tài chính chịu trách nhiệm. Bộ Thủy sản đã bàn giao toàn bộ việc quản lý tài chính tại các doanh nghiệp thuộc bộ này về Bộ Tài chính (kể cả hồ sơ, tài sản, nhân sự).

Từ ngày 1/10/1995, Bộ Thủy sản không trực tiếp theo dõi và quản lý việc sử dụng vốn và hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Dịch vụ &Xuất nhập khẩu Hạ Long (nay là Cty Cổ phần DV&XNK HL thuộc Tổng Cty Thủy sản Hạ Long). Và thực tế thì Bộ Thủy sản cũng không giao Vụ Kế hoạch tài chính (thuộc Bộ) chức năng, nhiệm vụ quản lý tài chính doanh nghiệp.

“Vì thế, khi sáp nhập Vụ kế hoạch tài chính của Bộ Thủy sản vào 05 đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Thủy sản không bàn giao cho Vụ Tài chính Bộ NN&PTNT nội dung nêu trên” (?) (Tức không bàn giao hồ sơ quản lý nguồn vốn vay tại Cty Hạ Long Simexco về Bộ NN&PTNT-PV).

Mãi tới gần đây, ngày 11/10/2007, khi vụ việc đã rõ trắng đen, thì Thanh tra Bộ Tài chính mới có văn bản 191/TC-TTr yêu cầu: “Tổng Cty thủy sản Hạ Long và Bộ NN&PTNT phải tiến hành thanh tra, hoặc kiểm tra để có kết luận cụ thể và xử lý theo đúng quy định của pháp luật” !?

Như vậy, không có gì lạ khi dư luận cho rằng, các bộ chủ quản và quản lý chuyên ngành về tài chính đã không thực hiện trách nhiệm quản lý nguồn vốn Nhà nước tại Hạ Long Simexco trong cả một thời gian dài (!?). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá