Vùng ảnh hưởng sự cố Formosa: Hơn 1.000 học sinh trở lại trường

TP - Sau một tuần không đến trường, đến nay, hơn 1.000 học sinh xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đến trường trong sự vui mừng của thầy cô, bạn bè.

Niềm vui của các em học sinh khi được trở lại trường.
Niềm vui của các em học sinh khi được trở lại trường.

Ngày 8/9, Tiền Phong có bài phản ánh tình trạng hơn 1.000 học sinh bị phụ huynh ngăn cản không cho đến trường ở xã Kỳ Hà. Sau ít ngày báo đăng tải, một số phụ huynh đã bắt đầu cho con em đến trường. “Sau lễ khai giảng, các giáo viên trong trường được huy động để đến từng gia đình vận động, thuyết phục phụ huynh cho con em đến trường. 

Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, vào những buổi học cuối cùng của tuần học đầu năm học sinh có dấu hiệu trở lại khá đông. Đến nay các em đã trở lại trường đầy đủ để học tập”, thầy giáo Nguyễn Minh Đạo, hiệu trưởng trường THCS Hà Hải vui mừng nói với PV Tiền Phong.

Sáng 12/9, PV Tiền Phong có mặt tại con đường dẫn vào ba trường mầm non, tiểu học và THCS xã Kỳ Hà. Mưa như trút nước, con đường dẫn vào trường bị tắc nghẽn vì học sinh, phụ huynh chen lấn để nhanh chóng đưa con em vào trường. “Nhà báo phản ánh cho đúng đấy. Con em học sinh Kỳ Hà đi học đầy đủ rồi chứ không phải như báo chí phản ánh đâu”, một phụ huynh lái xe máy chở ba em học sinh, nói.

Phía trong cổng trường, rất đông phụ huynh nán lại động viên các cháu vừa bước vào lớp 1 còn bỡ ngỡ trường lớp. Còn học sinh các lớp trên vui mừng nô đùa khi gặp lại bạn sau ba tháng nghỉ hè. “Tuần trước cháu không đến trường do bố mẹ không cho. Sáng nay, bố mẹ cho đến trường gặp các bạn cháu vui lắm. Cháu không nghỉ học nữa đâu”, em Trần Như Khánh, học sinh lớp 3C nói.

Tại trường THCS Hà Hải, tất cả giáo viên được chỉ đạo đến trường sớm hơn ngày thường để đón học sinh. “Buổi lễ chào cờ đầu tuần này rất đặc biệt. Nó như một lễ khai giảng vì đa phần học sinh đến trường ngày đầu năm học. Mong trời tạnh mưa để nhà trường tổ chức được buổi lễ đặc biệt này”, cô giáo Nguyễn Tuyết Mai nói.

Do cơn mưa ngày một nặng hạt, buổi lễ chào cờ đặc biệt được hoãn lại để học sinh vào lớp học bài đúng giờ. PV Tiền Phong được thầy Nguyễn Minh Đạo, hiệu trưởng nhà trường dẫn đi một vòng quanh các lớp để kiểm tra. Cả trường chỉ vắng 19 học sinh, trong đó đa số các em đang cùng bố mẹ đi làm ăn xa chưa về kịp hoặc bị ốm. “Thế này là đầy đủ rồi. Bây giờ phụ huynh đã hiểu và chia sẻ cho con em trở lại trường. Chắc chắn sẽ không có chuyện học sinh nghỉ học nữa”, thầy Nguyễn Minh Đạo nói.

Hỗ trợ, động viên kịp thời

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh cho biết, sau lễ khai giảng đã chỉ đạo lãnh đạo xã Kỳ Hà cùng ngành giáo dục phân công cán bộ, giáo viên đến tận từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, giải thích cho phụ huynh hiểu và tạo điều kiện cho con em đến trường. “Rất may là sau khi được vận động, phụ huynh đã hiểu được phần thiệt thuộc về con em mình nên nhanh chóng cho các cháu trở lại trường. Sự việc hơn 100 học sinh gần 2 năm không được đến trường ở xã Kỳ Lợi nay phải học thêm, học bù đã gây nhiều khó khăn cho các em”, ông Phan Duy Vĩnh nói.

Theo Phó Chủ tịch TX Kỳ Anh, hiện có 55 thôn, tổ dân phố thuộc 9 xã, phường bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Trong lúc chờ chính sách của tỉnh về miễn, giảm học phí, TX đã chỉ đạo các xã, phường tạm thời chưa thu tiền học phí và đóng góp xây dựng trường đối với các học sinh thuộc hộ bị ảnh hưởng do sự cố môi trường. Đồng thời giao các xã, phường căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương để trình HĐND xem xét miễn, giảm tiền xây dựng trường trong năm học 2016-2017.

“UBND TX chỉ đạo rà soát các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo để có các chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời các em yên tâm đến trường học tập, với quan điểm không để các em do thiếu ăn, thiếu mặc không được tới trường trong năm học mới. Phát động các tổ chức, cá nhân quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh trong vùng ảnh hưởng”, Phó Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh nói.

Về số học sinh chưa đến trường do đang cùng bố mẹ đi vào Nam làm ăn, Phó Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh cho biết đang chỉ đạo ngành giáo dục sớm liên lạc với người thân để đưa các em về học tập.

Tiết học đầu tiên vừa ổn định ít phút các thầy cô chia nhau đến từng lớp tặng sách vở cho học sinh nghèo. “Cả tuần nghỉ học ở nhà buồn lắm. Sáng nay bố mẹ cho em đến trường được gặp lại bạn bè em vui lắm. Em hứa không nghỉ học nữa đâu”, em Nguyễn Tiến Đức, học sinh lớp 7B vừa cầm cuốn vở cô giáo tặng, nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá