Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ

“Tôi về vườn chứ không về hưu”, là câu nói dí dỏm của Trung Tướng Đoàn Sinh Hưởng (SN 1949), nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Tiến sỹ khoa học, Anh hùng LLVT khi chúng tôi đến thăm vườn cây của ông tại xóm 4 xã Nghi ân, Nghi lộc (Nghệ An).

Dù đã ở tuổi về hưu nhưng ông vẫn tiếp tục các hoạt động xã hội, bên cạnh đó là tự làm một vườn cây của riêng mình. Vườn cây của ông có diện tích 1.700 m, trên 400 cây với hàng chục chủng loại khác nhau.

Ông tự tay mua cây phôi về làm. Từ gốc, rễ, tay, cành đều đã đạt đến trình độ nghệ thuật cao.

Tất cả những cây trong vườn, ông đều làm theo ý tưởng của mình dựa trên dáng cây truyền thống mà các cụ ngày xưa đã làm.

Đối với ông, chơi cây cảnh là thứ nghệ thuật, có nhiều người mua về để trưng bày, còn ông lại tự tạo cho mình một không gian riêng.

“Vườn cây mang lại cho cuộc sống có nhiều ý nghĩa nhân văn, người chơi cây phải là người có đủ tâm-ý –chí”, lời tướng Hưởng.

Theo ông, giá trị của một cây nghệ thuật là đạt tới Cổ-Kỳ-Mỹ, không cây nào giống cây nào, mỗi cây 1 thế khác nhau. 

Vườn cây mà ông đầu tư chăm sóc vừa làm đẹp cho đời, vừa mang lại giá trị kinh tế cao vì có những cây trị giá hàng tỷ đồng. 

Vườn cây cảnh độc đáo của trung tướng Hưởng:

Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 1  Tướng Hưởng tỉa cành cho cây trong vườn của mình.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 2 Cây đa “làng tôi” tuổi đời hơn 30 năm.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 3 'Long mẫu xuất long nhi' là cây có thế đẹp và độc đáo.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 4 Cây trạng nguyên cập đệ là cây xanh có dáng đối xứng nhau.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 5 Cây phu thê giao bái: hai gốc cây quấn lấy nhau bởi những chùm rễ mọc đan xen, thân cây uốn lượn mềm mại
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 6 Tướng Hưởng đang tỉa cành cho cây xanh trạng nguyên cập đệ 45 năm tuổi.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 7 Chăm chút cho từng cây nhỏ nhất đang trong quá trình hoàn thiện.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 8 Cây trạng nguyên cập đệ được các nhà chơi cây đánh giá cao về thế cây và giá trị
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 9 Cây lộc vừng dáng long trên 80 năm tuổi là một trong những cây độc nhất vô nhị ở miền Trung.
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 10 'Lão mai sinh quý tử' bám trên đá với thế nghiêng có nhiều tán rậm, tuổi cây trên 40 năm
Vườn cây ‘để đời’ của trung tướng về hưu xứ Nghệ - ảnh 11 Cây xanh 'bóng mát làng xưa'

Theo Mai Anh

VietnamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng