Vườn đào lưu niên lớn nhất Hà Nội bị bức tử

TP - Chỉ còn một năm nữa, vườn đào cổ thụ sáu hécta với gần một vạn gốc đào các loại sẽ rung rinh cánh thắm đón đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Tiếc rằng, hàng ngàn cây đào cả chục năm tuổi đang bị bức tử không thương tiếc.

Trưa 14/8, chúng tôi nhận được tin báo vườn đào cổ thụ tại bãi đất ven sông Hồng thuộc thôn Đại Cát, xã Liên Mạc bị một số người vào đào gốc, chặt rễ, đẩy đổ. Chưa đủ, ngôi nhà trông vườn đào bị một số đối tượng quá khích tàn phá.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi gặp chị Cấn Thị Thanh (quê Ba Vì), người chăm sóc vườn đào. Chị Thanh cho biết, khoảng 8 giờ sáng, vài chục người tiến vào vườn đào. Một số xông đến đào bới các gốc đào rồi ẩy đổ. Một số khác (khoảng 20 người) xông đến ngôi nhà mà chị Thanh và một số nhân viên chăm sóc vườn đào đang ở dỡ tung hết mái nhà, dỡ mái bếp và nhà kho dụng cụ. Chị Thanh chỉ biết rớm nước mắt nhìn nhà và đào bị tàn phá.

Ngôi nhà trông vườn bị dỡ tung toàn bộ mái lợp. Trên sân, chị Thanh đang thu dọn tấm lợp xi măng và những tàn dư của cuộc phá nhà chớp nhoáng. Khu nhà bếp, rồi nhà kho cũng chỉ còn là những bức tường bao quanh không mái.

Chị Thanh dẫn chúng tôi ra vườn đào. Hơn 100 cây đào cổ thụ vừa bật gốc khỏi mặt đất, cành lá ủ rũ. Đường kính nhiều gốc đào lên đến 20cm, cao năm mét.

Bên cạnh đó, nhiều cây đào bị chặt rễ bứng bầu. Nếu trời nắng, chắc chắn chúng sẽ chết vì bị chặt rễ. Khi trời mưa, gió, chúng cũng sẽ chết vì đổ gục.

Ông Phạm Đình Quý, Giám đốc Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng (chủ nhân vườn đào), buồn rười rượi: “Xót lắm mà không cứu được”. Ông cũng cho biết, chỉ khi nhờ chính quyền xã can thiệp, những đối tượng phá vườn đào mới chịu ngừng tay.

Năm 2004, trước thực tế diện tích trồng đào tại Tây Hồ bị thu hẹp do phát triển đô thị, ông Quý nảy ý định sẽ gây dựng một vườn đào. Trước là thỏa lòng yêu hoa, sau để cho thiên hạ cùng thưởng ngoạn và, sau nữa, là làm một cái gì đó đặc trưng cho Hà Nội.

Sau khi được UBND huyện Từ Liêm cho phép, Cty liên kết với HTX Nông nghiệp Dịch vụ Đại Cát - xã Liên Mạc chuyển đổi cơ cấu cây trồng diện tích 6 hécta khu bãi một để trồng đào. Lặn lội nhiều tỉnh thành, đến các vùng hoa nổi tiếng, cùng với số vốn nhiều tỷ đồng, ông Quý đưa được khoảng 4.000 gốc đào lâu năm về trồng tại khu đất.

Bên cạnh đó, hàng ngàn gốc đào vài năm tuổi cũng đang được chăm ươm. Vườn cây tươi tốt được quy hoạch khoa học đã có thể rực sắc hoa mỗi độ xuân về.

“Vườn đào của chúng tôi đã đủ điều kiện để trở thành một điểm đến mang tính văn hoá truyền thống của thủ đô, hướng tới đại lễ 1.000 năm” - Ông Quý tự hào.

Suốt năm năm qua, Cty chỉ biết dốc tiền, dốc sức dưỡng vườn đào mà không hề khai thác một chút lợi nhuận từ vườn cây.

Đào cổ thụ bị phá tan hoang - Ảnh: Khôi Vỹ

Ai rắp tâm phá hoại vườn đào?

Theo hợp đồng giữa HTX Đại Cát và Cty, thời hạn thuê năm năm đã hết. Hai bên đang bàn bạc để ký hợp đồng thuê tiếp. Tuy nhiên, một số xã viên của HTX Đại Cát mới đây đưa ra yêu cầu tháo dỡ vườn đào để xã viên thuê canh tác cây ngắn ngày.

“Đòi hỏi này là vô lý vì trước đó Cty và HTX đã thống nhất chuyển đổi cây trồng, cụ thể là trồng đào. Chỉ khi hai bên thống nhất, chúng tôi mới đầu tư trồng đào. Hơn nữa, yêu cầu di chuyển vườn đào cũng chính là bức tử hàng ngàn cây đào lưu niên” - Ông Quý nhận định. Rất tiếc, việc phá vườn đào đã xảy ra.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Huy Tưởng, Chủ tịch UBND xã Liên Mạc, cho biết, xã đã ngăn chặn vụ việc phá vườn đào vào sáng 14/8. Ông cũng cho biết, quan điểm của xã là đảm bảo an toàn cho vườn đào, bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp, trong khi các bên đang tiếp tục  bàn hướng giải quyết.

Một doanh nghiệp bỏ nhiều tỷ đồng trồng đào, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống mà ngay cả chính quyền chưa thể làm được là việc làm đáng tôn vinh. Mong sao, thành phố Hà Nội cứu lấy vườn đào cổ thụ, trân trọng những giá trị văn hóa đặc sắc mà trong cuộc sống phồn hoa không phải ai cũng dễ dàng thấy được. 

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá