Vườn quốc gia Cát Tiên: Bẫy liên hoàn diệt thú hoang

TP - Bẫy thú không chỉ cài đặt riêng lẻ mà kết nối dày như cái lưới khổng lồ để đón lõng, săn bắt thú hoang trong đó có cả bò tót nặng một tấn, ở Vườn Quốc gia Cát Tiên, nơi đang được đề nghị công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Trung bình mỗi tháng lực lượng kiểm lâm phát hiện hơn 2.000 bẫy. Cá biệt, năm 2009, có tháng phải tháo gỡ gần 5.000 bẫy thú cài cắm ở những cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (VQGCT) rộng 71.350ha. Chủng loại bẫy rất phong phú, từ bẫy đú, bẫy cáp, bẫy hom, bẫy kẹp đến bẫy bọ cạp, bẫy cò ke.

Giới săn thú còn dùng lưới để bắt khỉ, máy xung điện và các loại súng quân dụng, súng kíp, súng ca líp, súng tự chế bắn tên thuốc độc để sát hại các loài thú hoang dã.

Các tay săn trộm chuyên nghiệp đã cài bẫy thành từng tuyến dài theo dấu vết các loài thú, mỗi tuyến có hàng trăm cái bẫy nối tiếp nhau (có lúc lên tới 300 chiếc) như cái lưới khổng lồ. Con thú nào sa chân vào tuyến bẫy là không còn đường thoát. Nhiều loài  thú quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như bò tót, rắn hổ mang, gà tiền mặt đỏ… cũng bị mắc bẫy hoặc dính đạn, trong đó có tới 10 con bò tót, mỗi con nặng từ vài tạ đến cả tấn.

Hạt Kiểm lâm VQGCT cho biết mỗi năm phát hiện hàng trăm vụ săn bắt thú rừng trái phép với từ 150 – 170 đối tượng vi phạm; thu giữ nhiều bẫy thú, bộ xung điện, xuồng ba lá…; đặc biệt, năm 2007 phát hiện, chuyển giao cho cơ quan chức năng các huyện Tân Phú (Đồng Nai), Bù Đăng (Bình Phước), và Cát Tiên (Lâm Đồng) hàng chục khẩu súng các loại: Từ đầu năm 2008 đến nay, đơn vị này đã thu giữ trên 10 khẩu súng tự chế.

Cũng theo Hạt kiểm lâm VQGCT, súng tự chế rất nguy hiểm nhưng chưa được xem xét đưa vào xử lý hình sự. Có trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng lại tái phạm.

Xóa bỏ ngay tụ điểm buôn thịt thú rừng tại vùng đệm vườn Quốc gia Cát Tiên

Bẫy thú bị tịch thu
Tình trạng săn bắt trái phép thú rừng đã và đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều khu rừng giáp ranh với các xã của ba tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.

Đa số thú và thịt thú săn trộm đều bán cho các đầu nậu ngay tại các xã này. Tháng 3 vừa qua, chỉ trong hai ngày truy quét đột xuất tại xã Đắc Lua (Tân Phú, Đồng Nai), cơ quan chức năng phát hiện, tịch thu hơn 280 kg thú và thịt thú rừng.

Qua trinh sát tại các xã vùng đệm của VQGCT thuộc các huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh (Lâm Đồng), Hạt cũng phát hiện mười mấy tụ điểm buôn bán động vật hoang dã trái phép nhiều năm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá