Vướng ở quy định xử lý

TP - Tiền Phong ngày 5-8 phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh, trông giữ xe lan tràn, trong đó có nhiều nhà hàng lớn trên địa bàn phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết:

> Nếu tái phạm, sẽ bị thu giấy phép trông giữ xe

Mặc dù UBND phường đã tuyên truyền, xử lý nhưng gần đây nhiều trường hợp vi phạm mới phát sinh và nhiều trường hợp tái lấn chiếm, vi phạm lòng đường, vỉa hè. Để xảy ra tình trạng nhức nhối như thời gian vừa qua trước hết do những biện pháp của chính quyền chưa đáp ứng được với yêu cầu.

Phường chỉ được cấp phép sử dụng vỉa hè trong 24 giờ để nhân dân dùng trong trường hợp ma chay, hiếu, hỉ. Thẩm quyền cho phép các hộ kinh doanh sử dụng vỉa hè là của quận.

Cũng theo ông Hùng, vướng nhất là quy định về xử lý. Nếu lập hồ sơ xử lý kinh doanh trái phép trên vỉa hè, mức phạt cho 1 hộ tối thiểu lên tới 25 triệu đồng/trường hợp. Thực tế, nhiều trường hợp công an, trật tự thu giữ bàn ghế, tang vật về phường nhưng chủ hộ kinh doanh bỏ luôn, không đến nhận lại vì mức phạt quá cao.

Phường chỉ có 9 cán bộ tự quản và 2 cảnh sát trật tự là quá mỏng với địa bàn 2,7 vạn dân. Lực lượng tự quản do không được đào tạo, thẩm quyền chủ yếu là nhắc nhở, đồng lương quá thấp (1,5 triệu đồng/người/tháng) nên hiệu quả rất kém. Cảnh sát trật tự và tự quản đều không có phụ cấp làm ngoài giờ.

Theo UBND phường Thành Công, một số nhà hàng kinh doanh tại ngã tư Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng gây nhức nhối dư luận vì lực lượng chức năng không duy trì thường xuyên tại đây. Cứ sau giờ hành chính thì, các nhà hàng lại sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Thành phố cần giao cho phường tổ chức sắp xếp và chịu trách nhiệm. Giao cho phường sắp xếp lại bộ mặt đô thị sẽ đẹp hơn. Cứ tiếp tục cơ chế lình xình này thì hiệu quả không cao. Ngay như hệ thống hàng ăn đêm tồn tại hàng chục năm nay quận cần giao cho phường để sắp xếp vì thực tế quận không ôm hết được!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá