Vượt biên làm thuê, rủi ro khó lường

Năm 2014, tình trạng xuất cảnh trái phép công dân Việt Nam sang Trung Quốc lao động làm thuê diễn biến phức tạp. Vì mong muốn tìm được việc làm để kiếm tiền mưu sinh nên nhiều người đã xuất cảnh trái phép qua biên giới và chịu nhiều rủi ro khi vi phạm quy chế xuất nhập cảnh.

Lực lượng chức năng tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép bị Trung Quốc trao trả.
Lực lượng chức năng tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép bị Trung Quốc trao trả.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà đơn sơ thuộc thôn Quảng Tiến 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, anh Tôn Văn Hùng vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại những ngày tháng bị giam cầm nơi xứ người. Nghe theo người làng vượt biên sang Trung Quốc chặt mía thuê, được 7 ngày thì Hùng bị bắt cùng 23 người khác.

Cả nhóm bị giam cầm hai tháng để làm việc trong xưởng nhựa. Bị đẩy về qua đường mòn khu vực Tân Thanh, cả nhóm lại bị kẻ xấu chặn đường lấy hết tài sản còn sót lại.

Tại thôn An Dinh I, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, chúng tôi có dịp tới thăm gia đình chị Dương Thị Đoàn.  Do gia cảnh nghèo khó, chị và hàng chục người hàng xóm rủ nhau vượt đường mòn sang biên giới làm thuê, nhưng trên đường đi đã bị bắt.

Chị cho biết: bị giam cầm hàng tháng trời, bị tịch thu điện thoại và 1 triệu đồng mang theo, ngay từ lúc đó trong suy nghĩ chị và rất nhiều người trong đoàn đã ước không bao giờ mình vướng vào cảnh như thế.

Năm 2014, tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, làm thuê tiếp tục diễn ra khá phức tạp. Phía Trung Quốc đã kiểm tra, bắt giữ hơn 1.220 trường hợp, phạt tiền, lao động công ích, trao trả công khai 607 trường hợp. Nhiều trường hợp tin theo người thân, người quen rủ rê, lôi kéo tập trung nhiều người cùng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. 

Khi bị bắt giữ, họ phải chịu các hình thức xử lý theo pháp luật của nước sở tại như bị giam giữ, buộc lao động công ích, phạt tiền, có trường hợp bị ép hiến máu…

Đại tá Dương Công Mừng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh và người nước ngoài Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trước thực tế công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép liên tục diễn ra, Công an Lạng Sơn tiếp tục tham mưu và trực tiếp tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền, vận động, cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong việc cấp giấy thông hành, hộ chiếu nhằm hạn chế tình trạng xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp giải quyết các trường hợp công dân bị chết tại Trung Quốc. Các lực lượng đã phát hiện, xử lý hành chính 81 vụ 105 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Có thể thấy nhu cầu tìm việc làm tạo thu nhập là hết sức chính đáng, nhất là với đồng bào vùng nông thôn còn gặp khó khăn. Tuy nhiên đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và quy chế bảo vệ biên giới. Vì vậy nhân dân cần thực hiện tốt các quy định về xuất nhập cảnh khi ra nước ngoài, tránh rủi ro đáng tiếc.

Theo Thủy Quyên - Diệu Linh

Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng