Vượt cạn và những cái chết tức tưởi

TP - Trong 3 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 3 sản phụ tử vong sau khi vượt cạn tại 3 bệnh viện Chư Sê, Ayunpa và BV đa khoa Gia Lai khiến người nhà nạn nhân không khỏi bức xúc.

Vượt cạn và những cái chết tức tưởi

> Sản phụ và thai nhi tử vong, gia đình bức xúc
> Bình Dương: Lại một sản phụ tử vong bất thường

Bệnh viện không có xe cấp cứu!?

Anh Trần Hữu Sơn sinh năm 1983 ở Tổ dân phố 6, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết: khoảng 7h30 ngày 23/7/2013 vợ anh là Nguyễn Thị Thúy (26 tuổi) sinh con thứ 2 đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê khám, nhờ bác sĩ mổ đẻ con lần 2. Thai phụ khỏe mạnh được chồng đèo xe máy đến bệnh viện. Bác sĩ Trưởng khoa sản cho làm các xét nghiệm và thủ tục liên quan.

Khoảng 8h30 sản phụ vào phòng mổ, bác sĩ Hưng trực tiếp mổ chính. Lát sau, người nhà sản phụ thấy y bác sĩ vội vàng chạy lấy thuốc cấp cứu, bảo sức khỏe sản phụ không tốt. Đến 10 giờ, bác sĩ thông báo cho anh Sơn ca mổ đã xong, đưa em bé ra phòng nghỉ, sản phụ nằm lại phòng mổ để bác sĩ theo dõi.

Một lúc sau, bác sĩ quyết định chuyển sản phụ lên tuyến trên, nhưng xe cấp cứu bệnh viện không có, phải liên hệ mượn xe của Bệnh viện cao su Chư Sê, mãi đến 12 giờ mới có xe đưa sản phụ lên bệnh viện tỉnh ở TP Pleiku cách Chư Sê chưa tới 40 km.

Xe không có bình o-xy, mất thêm thời gian mượn bình, trên đường đi cấp cứu chị Thúy đã sùi bọt mép. Đến BV tỉnh Gia Lai lúc 13h, đến 15h20 bác sĩ cho chồng chị Thúy biết chị đã chết.

Không lường được thuyên tắc ối

Anh Phan Hồng Trung, trú tại thôn 3, Kim Tân, Ia Pa, Gia Lai trình bày: Ngày 14/8/2013, tôi có đưa vợ tôi là Đinh Thị Liên (sinh 1984, thai lần 2, công tác tại Phòng Tư pháp huyện Ia Pa) đi sinh tại Bệnh viện khu vực Ayun Pa, được bác sĩ khám, siêu âm, cho biết bé trai nặng 3,5 kg, nhịp tim tốt, khuyên để đẻ bình thường.

Chuyển dạ từ trưa, vợ tôi vẫn khỏe mạnh, ăn cơm tối bình thường. Bác sĩ Hưng chẩn đoán khoảng tới 1 giờ sáng ngày mai mới sinh. Đến 19 giờ, vợ tôi vẫn bình thường, nhưng bác sĩ Jeam chỉ đạo nữ hộ sinh Trang cho vào phòng truyền dịch và tiêm thuốc. Chỉ khoảng 7 phút sau, vợ tôi la thất thanh “Mẹ ơi cứu con với, con chết mất” rồi im luôn.

Tôi nhìn vào phòng thấy vợ nằm im trên bàn sinh, xuất huyết rất nhiều. Lát sau bác sĩ Quyện, giám đốc bệnh viện đến, chạy ngay vào phòng hộ sinh. Các bác sĩ nhiều lần cho toa, yêu cầu tôi ra ngoài mua thuốc để tiêm cho vợ.

Khoảng 21 giờ, bác sĩ Quyện cho biết vợ tôi bị thuyên tắc ối, nếu gia đình đồng ý cắt bỏ tử cung thì khả năng cứu sống 20%. Tôi đồng ý ngay, nhưng chưa kịp ký biên bản thì có người nói tôi vào phòng hộ sinh ôm vợ lên xe của bệnh viện để đẩy lên phòng mổ. Tôi chạy vào phòng không thấy có y bác sĩ nào trong phòng hộ sinh, vợ tôi nằm im trên bàn sinh như người đã chết. Tôi lập tức ôm vợ lên xe đẩy, chạy thẳng lên phòng mổ.

Tuy nhiên, đến 21 giờ 45 phút cùng ngày, thì bác sĩ Quyện bảo với tôi là vợ tôi đã chết. Tới 3 giờ 30 phút ngày 16/8/2013, con tôi cũng chết theo.

Ngày 2/10 giám đốc sở Y tế Gia Lai trả lời đơn khiếu nại của ông Sơn và ông Trung đều khẳng định: “Sự việc xảy ra là tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh; là rủi ro ngoài ý muốn, không phải sai sót chuyên môn hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng