Vượt ngưỡng 'nước đang phát triển có thu nhập thấp'

TP - “Phấn đấu vượt ngưỡng “nước đang phát triển có thu nhập thấp” ngay trong năm 2008 (tức là GDP đầu người vượt qua ngưỡng 875 USD/người/năm theo tính toán của Ngân hàng Thế giới-PV), đó là quyết tâm của Chính phủ”.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề phiên Khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XII. Ảnh: Hồng Vĩnh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XII, hôm qua (22/10). 

GDP tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua

Theo đánh giá tổng quát của Chính phủ (Báo cáo do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày), trong năm 2007, đất nước đã đạt được những thành tựu quan trọng và tiến bộ mới trên nhiều lĩnh vực; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; tiềm lực quốc gia được tăng cường; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao…

Những kết quả đạt được đã tạo ra khả năng thực tế để phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch 5 năm 2006 - 2010 mà Đại hội lần thứ X của Đảng và Quốc hội đã đề ra.

Năm 2007, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó đáng chú ý là GDP tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, ước đạt 8,5%. Công tác xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả nổi bật khi giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 14,7% (kế hoạch đặt ra là 16%).

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn thừa nhận 6 vấn đề yếu kém của nền kinh tế và khuyết điểm trong công tác điều hành năm 2007 như: Năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp; Cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc, nhập siêu cao; Môi trường đầu tư và kinh doanh còn nhiều vướng mắc, bất cập; Nhiều vấn đề xã hội bức xúc khắc phục còn chậm; Bảo vệ môi trường còn nhiều yếu kém; tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng.

Các yếu kém, khuyết điểm này cho thấy sự phát triển của đất nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, tốc độ tăng trưởng cao chưa đi liền với cải thiện nhanh về chất lượng; môi trường đầu tư và kinh doanh, nhất là thể chế kinh tế, thủ tục hành chính, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội và nguồn nhân lực... đang là những khâu còn nhiều yếu kém, bất cập làm hạn chế sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ, công tác bảo đảm an toàn lao động còn nhiều yếu kém, vụ tai nạn nghiêm trọng tại công trình xây dựng cầu Cần Thơ, trước hết là sự yếu kém của công tác quản lý Nhà nước trong xây dựng công trình và bảo đảm an toàn lao động.

Năm 2008: GDP tăng 9% có khả thi?

3 nhóm chỉ tiêu cơ bản năm 2008

Chỉ tiêu kinh tế: GDP tăng 8,5 - 9,0% (GDP đầu người khoảng 960 USD); Tỷ trọng nông lâm ngư nghiệp trong GDP giảm xuống còn 19,3%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 20 - 22%, nhập siêu dự kiến bằng 18,6 - 18,7% tổng kim ngạch xuất khẩu; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội bằng 42% GDP; Bội chi ngân sách nhà nước bằng 5% GDP.

Chỉ tiêu xã hội: Số tỉnh, thành phố phổ cập THCS tăng lên 46;  Duy trì mức giảm tỷ lệ sinh  0,3‰; Tạo việc làm cho khoảng 1,7 triệu lượt người lao động; Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 11 - 12%; Tăng số giường bệnh trên 1 vạn dân lên  25,7 giường; Nâng diện tích nhà ở lên 12 m2 sàn/người.

Chỉ tiêu môi trường: Cung cấp nước sạch cho 75% dân số nông thôn và 85% dân số đô thị; 60% KCN,KCX có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường; Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom: 80%; Tỷ lệ xử lý chất thải nguy hại: 64%,  chất thải y tế: 86%; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 40%.

Để thực hiện nhiệm vụ năm 2008 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2006-2010)-Chính phủ đã đề ra 3 nhóm chỉ tiêu và 9 nhóm giải pháp. Các giải pháp này nhắm vào mục tiêu xuyên suốt là: Phát triển kinh tế với tốc độ cao gắn liền với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế, phấn đấu vượt ngưỡng “nước đang phát triển có thu nhập thấp” ngay trong năm 2008...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh đến các giải pháp như: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển nhanh kết cấu hạ tầng; Tập trung sức phát triển nguồn nhân lực, có tính đột phá về chất lượng; Giải quyết tốt các vấn đề xã hội; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ thực hiện kiểm soát giá đối với những hàng hoá thiết yếu theo nguyên tắc thị trường, không để xảy ra đầu cơ và các đột biến về giá; Xử lý nghiêm các hành vi liên kết, lạm dụng vị thế độc quyền để áp đặt giá, nhất là giá các nguyên vật liệu quan trọng và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; và nghiên cứu thành lập cơ quan giám sát để giúp Chính phủ kiểm soát vĩ mô trong hoạt động của ngân hàng, chứng khoán...

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế (Quốc hội) bày tỏ sự thống nhất cao với mục tiêu mà Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, Ủy ban này đề nghị Chính phủ cần phân tích rõ hơn cơ sở để có thể đạt tốc độ tăng trưởng GDP 9% năm 2008, đồng thời kiểm soát được lạm phát ở mức hợp lý; cần đặt mục tiêu cao hơn và mạnh mẽ hơn về chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đối với chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI), Ủy ban Kinh tế đề nghị không nên tiếp tục đặt chỉ tiêu tăng CPI thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Bởi vì, nếu GDP tăng 9% mà CPI tăng 8,5% hoặc gần 9% thì vẫn đạt mục tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế.

Do đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị trong Nghị quyết về KT-XH cho năm 2008, Quốc hội nên xác định một tỷ lệ tăng CPI cụ thể, kèm theo các biện pháp nhằm kìm chế lạm phát để có hướng phấn đấu. Có ý kiến đề nghị chỉ tiêu tăng CPI năm 2008 phải thấp hơn mức thực tế của năm 2007 (theo ước tính của NHNN sẽ khoảng 8,3%-PV).

“Kỳ họp này được tiến hành vào thời điểm chuẩn bị kết thúc năm 2007, cả nước đang phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch KT-XH năm 2007; nước ta vừa chính thức được bầu là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ niên khóa 2008 - 2009 và Quốc hội nước ta được bầu là thành viên Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Thay mặt QH, tôi nhiệt liệt biểu dương đồng bào chiến sĩ cả nước, các cấp các ngành trong thời gian qua đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2007, tạo tiền đề cho sự phát triển trong năm 2008 và những năm tiếp theo”.

Trích diễn văn khai mạc kỳ họp thứ hai, QH khóa XII của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá