Vượt sông giúp dân trong mưa lũ

TP - Đây là một trong những chuyến cứu trợ gian truân phải qua nhiều điểm trung chuyển, từ ô tô, đò máy băng sông, lội bộ, đến những cuốc xe công nông chông chênh qua nhiều xóm làng, ruộng đồng ăm ắp lũ.

Hàng cứu trợ của báo Tiền phong và Cty BHNT Dai-ichi Vietnam đã đến được với người dân vùng lũ

Sáng 19/11, mặc dù mưa đã ngớt, nhưng lũ trên sông Hương vẫn dâng cao cuồn cuộn.

Không thể triển khai theo phương án di chuyển ban đầu bằng đường bộ, đoàn cứu trợ của Cty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Vietnam phối hợp đại diện báo Tiền phong tại miền Trung và Tỉnh Đoàn TT- Huế đã mang 200 suất quà (gồm gạo, mì tôm, tiền mặt) tìm cách tiếp cận vùng “rốn lũ” Phú Mậu, Phú Thanh (huyện Phú Vang) dọc theo dòng lũ sông Hương đầy hiểm nguy, bất trắc.

Sau gần 1 giờ đồng hồ nín thở “cưỡi” thuyền từ khu vực Bãi Dâu (Huế), vượt qua dòng lũ xiết sông Hương, đoàn cứu trợ đến được xã Phú Mậu- nơi có hàng trăm hộ dân đang cần cứu trợ khẩn cấp.

Đoàn đã trực tiếp trao quà tại thôn Mậu Tài. Đây là điểm ngập sâu nhất của “rốn lũ” Phú Mậu, hàng chục ngày nay đang triền miên trong lũ lụt. Ông Phan Dưa (85 tuổi, thôn Mậu Tài) mệt mỏi cho biết, cả gia đình hơn một tháng nay chỉ mong sao hàng ngày có một bữa cơm ăn muối là đủ.

Những thức “độn” như khoai, sắn, rau xanh thường ngày, bây giờ là thứ thực phẩm “sang trọng” giữa vùng lũ dữ. Bà Phan Thị Bé bộc bạch: “Lũ liên tiếp gần như đã “quét” sạch những thành quả lao động của người nông dân vùng trũng, từ giống má, thóc lúa, lợn, gà, đến sắn, khoai, rau quả...

Sức người có hạn, với lũ lụt như năm nay, nhiều hộ dân Phú Mậu khó tránh khỏi cảnh thiếu đói. Quà cứu trợ đợt này đã góp phần tiếp sức cho người dân cầm cự thêm nhiều ngày sống chung với lũ”.

Ông Nguyễn Văn Giáo- Chủ tịch UBND xã Phú Mậu- tâm sự: “Chỉ vài hôm nữa là đến vụ gieo cấy đông xuân nhưng đê điều thủy lợi đang tan hoang, hơn 100 ha ruộng lúa bị đất cát bồi lấp, toàn bộ thóc giống đã bị thối. Thiệt hại hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, nông sản của người dân hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy là vùng trọng điểm lúa của huyện Phú Vang nhưng người dân chưa biết bằng cách nào để vượt qua khó khăn do hậu quả lũ lụt để lại”.

Xã Phú Thanh ở cuối nguồn sông Hương nằm trên hành trình cứu trợ tiếp theo của đoàn chúng tôi. Khi được tin Cty BHNT Dai-ichi Vietnam, báo Tiền phong và Tỉnh Đoàn TT- Huế chuẩn bị về cứu trợ tại địa phương, ngay từ sáng sớm, đích thân Chủ tịch UBND xã Phạm Hữu Hậu dẫn thêm nhiều đoàn viên thanh niên đã đích thân chạy đò máy lên vùng Bãi Dâu (Huế) để tiếp nhận mì tôm, gạo.

Đây là xã có gần 1.000 hộ gia đình chủ yếu làm nông, các thôn vẫn bị chia cắt bởi lũ lụt. Người dân cho biết, cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, từ đầu mùa lũ đến nay, đây mới là lần thứ ba họ nhận được hàng cứu trợ của các tổ chức từ thiện.

Chiều muộn 19/11, chúng tôi chia tay vùng “rốn lũ” Phú Thanh, Phú Mậu. Phía sau lưng, vẫn còn hơn 2.000 học sinh phải nghỉ học thêm nhiều ngày, tất cả trường học đắm chìm trong nước lũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá