WHO chưa nhận được lời mời vào cuộc chữa bệnh lạ

TP - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa nhận được bất cứ yêu cầu chính thức nào từ Bộ Y tế về việc hỗ trợ điều trị bệnh lạ tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

WHO chưa nhận được lời mời vào cuộc chữa bệnh lạ

> Bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi 'nguy hiểm hơn chống giặc'

Ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới hôm qua.

Bệnh lạ tấn công người dân ở Quảng Ngãi
Bệnh lạ tấn công người dân ở Quảng Ngãi.

Theo ông Takeshi Kasai, WHO đang liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế và đưa ra đề nghị sẽ hỗ trợ nghiên cứu căn bệnh này tại Việt Nam.

Theo đại diện của WHO, trên thế giới, tính đến nay các kết quả nghiên cứu dịch bệnh, bệnh án và những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chưa cho thấy sự tương đồng với bất kỳ biểu hiện nào của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Mới đây tại cuộc họp báo duy nhất thông tin về bệnh lạ tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi sau hơn 1 năm bệnh này xuất hiện, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay ngành y tế đã trao đổi chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các phòng thí nghiệm quốc tế để cùng phối hợp tìm ra các giải pháp xác định căn nguyên cũng như tìm phương án hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề bệnh lạ.

Mặc dù vậy, tại cuộc họp được đông đảo người dân cũng như báo giới chờ đợi đó, Trưởng đại diện WHO, ông Kasai được mời đến dự chỉ để lắng nghe mà không được phép trả lời phỏng vấn báo chí.

Vì thế câu hỏi mà người dân thắc mắc về việc có hay không việc Bộ Y tế chính thức mời tổ chức lớn nhất về y tế trên thế giới vào cuộc cùng tìm căn nguyên gây bệnh lạ vẫn bị bỏ ngỏ.

Ông Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ cho biết ngành y tế vẫn đang tiếp tục tìm căn nguyên gây bệnh và phối hợp chặt chẽ với WHO tìm nguyên nhân gây hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Còn việc hợp tác chặt chẽ ấy đến đâu không được giải thích rõ ràng. Ngay cả việc trên thế giới từng xuất hiện bệnh nhân mắc bệnh lạ này hay chưa cũng không được trả lời cụ thể.

Bộ Y tế cho biết đang tích cực triển khai các biện pháp can thiệp nhằm giảm chết, giảm mắc. Với các can thiệp tích cực đã và sẽ triển khai, số tử vong trong thời gian tới sẽ giảm.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế nhận định, việc giảm số người mắc hội chứng này sẽ chậm hơn do hiện tại có thể có các tác nhân gây bệnh đã nhiễm trong phần lớn cộng đồng người dân tại đây, và có thể phát bệnh trong thời gian tới.

Ngành y tế hy vọng khi các tác nhân gây bệnh được can thiệp, loại trừ thì các trường hợp mắc sẽ giảm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng