Xả 3,2 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy lúa

TP - Để phục vụ nước cho làm đất, Bộ NN&PTNT thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện 3 đợt xả nước từ các hồ chứa thủy điện (Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang) nhằm bổ sung nước cho hạ du.

Đến nay đã xả 2 đợt, tổng cộng 10 ngày. Theo kế hoạch, thời gian lấy nước đợt 3 sẽ kéo dài từ 8/2 đến 16/2.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, mực nước sông Hồng tại Hà Nội được duy trì ở mức tương đối cao. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 1 là 1,38 tỷ m3; đợt 2 là 1,82 tỷ m3 nước. Tổng cộng cả 2 đợt là 3,20 tỷ m3. 

Hầu hết các tỉnh đều đã lấy nước rất thuận lợi ngay từ đợt 1, trừ Bắc Ninh và Hưng Yên do các trạm bơm tưới chính đều nằm sâu trong nội địa. Đến đợt 2, mực nước sông Hồng được duy trì ở mức cao hơn nên tình hình được cải thiện, riêng khu vực Bắc Đuống (tỉnh Bắc Ninh) do kênh dẫn Long Tửu dài khoảng 12 km chưa thực sự thông thoáng nên lấy nước vẫn khó khăn.

Tính đến ngày 7/2, toàn vùng đã có 506.119 ha đất có nước, chiếm 79,60% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Các địa phương có diện tích đủ nước cao là Hải Phòng, Nam Định, Phú Thọ, Ninh Bình, Thái Bình. Các địa phương có diện tích đủ nước thấp là Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá