Xà cừ gần 200 tuổi chuyển từ Kim Mã đã ra lá tại vườn ươm

TPO - Hơn 100 cây xanh, trong đó hơn 90% là cây xà cừ sau 9 tháng di dời trên đường Kim Mã để phục vụ tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội nay đã ổn định, phát triển tốt và mọc cành, lá.

Xà cừ gần 200 tuổi chuyển từ Kim Mã đã ra lá tại vườn ươm

Chiều 6/6, ghi nhận của PV tại vườn ươm tại xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội), nơi hơn 100 cây xanh, trong đó có 34 cây xà cừ cổ thị di dời từ đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) nay đã có cành, lá. Thân cây phát triển khá tốt.

xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 1 Toàn cảnh vườn ươm Đa Tốn
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 2 Anh Đinh Văn Thành, người dân tại đây cho biết, lúc mang về năm ngoái, người dân rất ngạc nhiên vì các thân cây như cành củi khô. “Đến nay thì cây đã xum xuê cành lá”, anh Thành nói.
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 3 “Sau khi di dời, cây sẽ không còn tán để bảo vệ khỏi tia bức xạ mặt trời, bộ rễ chưa phát triển cũng khiến việc hút nước bị hạn chế. Chúng tôi phải sử dụng rơm, bao tải bọc quanh để tránh ánh nắng, giúp giữ nước và giảm thiểu sự thoát nước từ thân cây",  đại diện đơn vị đánh chuyển cây nói.
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 4 Sau khi được chuyển về chăm sóc tại vườn ươm, các cây sẽ được lên kế hoạch trồng lại ở những tuyến phố theo quy hoạch của TP Hà Nội.
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 5 Trao đổi với PV, ông Trần Khánh Toàn, Phó TGĐ CTy BeePro cho biết, cách đây 1 tháng, đã có đoàn đến khảo sát. Kết quả cho thấy, có tới 95% số cây sống khỏe, vượt mong đợi ban đầu khi đánh chuyển.
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 6 Tổng số cây Cty được nhận là 109 cây, trong đó 2 cây chặt hạ, 1 cây cắt tỉa, còn 106 cây chuyển về vườn ươm. Theo các nhà chuyên môn, những cây cao tuổi nhất lên đến gần 200 năm.
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 7
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 8
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 9 Về kinh phí đánh chuyển và chăm sóc cây, đơn vị không cung cấp số liệu chính xác mà chỉ cho biết rằng: Đánh chuyển ươm sẽ rẻ hơn chi phí bỏ ra để trồng cây mới tương tự
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 10 Ngay cả những cây xà cừ cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi cũng đã phát triển tốt tại vườn ươm
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 11 Mỗi cây đều được đánh số để có phương pháp chăm sóc riêng biệt.
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 12
xà cừ, chặt bỏ xà cừ,vườn ươm đa tốn - ảnh 13

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá