Chủ tịch Quốc hội:

'Xã hội hoá cũng là nguồn lực quốc gia, không thể lãng phí'

TPO - Đề cập đến việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc tổ chức lễ kỷ niệm, Festival, dù xã hội hoá hay huy động nguồn lực của doanh nghiệp nói chung, đều là nguồn lực của đất nước, của quốc gia, không thể lãng phí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 19/4, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tuy đã được siết chặt, gắn với yêu cầu tiết kiệm, hiệu quả nhưng vẫn còn để xảy ra lãng phí, thất thoát, tiêu cực.

Năm 2016, nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập tỉnh, tái lập tỉnh, cùng với đó là việc in ấn các kỷ niệm chương gây lãng phí và tốn kém trong thời gian qua.    

Cùng với đó, tình trạng lãng phí, thất thoát trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản vẫn còn nhiều và chậm được khắc phục. Báo cáo của Chính phủ cho thấy, tính đến hết kế hoạch năm 2016, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản vốn ngân sách trung ương là 9.557,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các công trình giao thông BOT còn nhiều sai phạm, được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra. Tổng cộng 27 dự án BOT phải giảm hơn 100 năm thu phí, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi phí vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc đặt các trạm thu phí còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong nhân dân, như trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, trạm thu phí Tam Nông tỉnh Phú Thọ, trạm thu phí Thanh Nê tỉnh Thái Bình...

Uỷ ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ và các địa phương xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Nhấn mạnh các nhiệm vụ đưa ra nhằm thực hành tiết kiệm đã khá đầy đủ, nhưng Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi của một số nhiệm vụ, như việc tập trung xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản.

“Nói tập trung xử lý dứt điểm trong năm nay liệu có làm được khôngvì vừa nghe quyết toán ngân sách còn nhiều việc lắm, đến hoàn thuế vẫn còn nợ. Vì vậy, với từng nhiệm vụ cũng phải tính đến tính khả thi”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Trước thực trạng các bộ, ngành, địa phương còn tổ chức nhiều lễ kỷ niệm, Festival, Chủ tịch Quốc hội cho hay: Việc tổ chức có nơi dùng ngân sách, cũng có nơi không dùng, thực hiện xã hội hóa, huy động nguồn lực từ cách doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, dù không dùng ngân sách, nhưng kêu gọi xã hội hoá hay huy động nguồn lực của doanh nghiệp nói chung đều là nguồn lực của đất nước, của quốc gia, không thể lãng phí".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng