Xã hội hóa là để phục vụ dân tốt hơn

Tại Hội nghị về đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh : "Nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao, đồng thời xây dựng cơ chế huy động các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực này".

>> Nhiều chuyên gia GD không đồng tình cổ phần hóa ĐH công lập

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP về đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao và du lịch được tổ chức hôm nay 17/12 tại Hà Nội. 

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, xã hội hóa là để phục vụ nhu cầu của nhân dân tốt hơn, đáp ứng yêu cầu đa dạng trên từng lĩnh vực ngày càng cao, trong đó người nghèo và các đối tượng chính sách được phục vụ tốt hơn phù hợp với điều kiện của đất nước.

Trên tinh thần đó, các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước đều khẳng định tiếp tục các hoạt động xã hội hóa nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP, công tác xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao đều được đẩy mạnh, đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng gợi ý: Các đại biểu cần tập trung thảo luận vấn đề nhận thức về xã hội hóa, cơ chế chính sách, trong đó chú trọng đến đất đai, thuế, vốn...để đưa ra cơ chế quản lý nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư mới, đổi mới cơ chế, tạo động lực tự chủ.

Chẳng hạn như ngành y tế phải xây dựng cho được cơ chế về viện phí, ngành giáo dục phải xây dựng cơ chế về học phí, trên tinh thần người nghèo được miễn, những người cận nghèo được hỗ trợ, những người trung bình và khá giả được đóng góp phù hợp với mặt bằng chung của nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cùng bàn bạc cụ thể với các Bộ, ngành chức năng để công bố những chỉ tiêu trong việc xã hội hóa các nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực này, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch tổng thể để định hướng và xác định bước đi cụ thể cho từng lĩnh vực, tăng cường công tác kiểm tra giám sát...nhằm tạo động lực thúc đẩy ngành giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao phát triển.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục củng cố các cơ sở dân lập, trong đó tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, giao quyền hạch toán tự chủ và khuyến khích các loại hình ngoài công lập phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận sâu về những cơ chế chính sách để Chính phủ ban hành Nghị quyết sát thực với tình hình phát triển của đất nước đưa công tác xã hội hoá tiếp tục thực hiện với hiệu quả cao.

Tại hội nghị, ngày 17/12, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP về đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao và du lịch.

Báo cáo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhận định: Nghị quyết 05 của Chính phủ đã được triển khai sâu rộng trên phạm vi cả nước, phù hợp với xu thế phát triển, phù hợp với hội nhập kinh tế khu vực và thế giới... đã từng bước mang lại một sinh khí mới trong lĩnh vực này.

Bước đầu đã thu hút được nhiều nguồn lực, nhiều thành phần kinh tế trong xã hội tham gia, góp phần thúc đẩy sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch phát triển. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, nhận thức và cơ chế về xã hội hóa trên lĩnh vực này vẫn chưa được quan tâm, do đó cần tạo động lực thúc đẩy...

Hội nghị sẽ làm việc trong 3 ngày, kết thúc vào ngày 19/12.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá