Xa lộ Hà Nội chậm vì đền bù

TP - Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội qua địa bàn phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM vẫn giậm chân tại chỗ do cách đền bù tiền hậu bất nhất.

Xa lộ Hà Nội chậm vì đền bù

> TP.HCM: Hàng loạt dự án biến công viên thành nhà ở

Đất thổ cư nhưng bị đền bù bằng đất trồng cây khiến ông Ron và hàng chục hộ dân không chịu di dời Ảnh: L.N
Đất thổ cư nhưng bị đền bù bằng đất trồng cây khiến ông Ron và hàng chục hộ dân không chịu di dời. Ảnh: L.N.

Báo Tiền Phong vừa nhận được đơn phản ánh của hàng chục hộ dân ở khu phố 6, phường Hiệp Phú, quận 9, nơi đang được triển khai dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội giai đoạn 2.

Bà Nguyễn Thị Hồng, ngụ 10/90A Xa lộ Hà Nội, khu phố 6, phường Hiệp Phú, cho biết: “Năm 1992 sau khi mua lại gần 540m2 đất của ông Đặng Văn Ron ngụ khu phố 6, tôi đã làm nhà và sinh sống trên đất này.Giấy tờ kê khai của tôi là đất thổ cư nhưng tháng 9-2011, UBND quận 9 thu hồi của tôi số đất trên lại bồi thường và hỗ trợ theo giá đất vườn, trồng cây lâu năm. Thậm chí không được cho tái định cư”.

Ông Đặng Văn Ron ở 20/4 khu phố 6, phường Hiệp Phú, nói, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội giai đoạn 2 lần này gia đình ông bị thu hồi 96m2.“Cả phần diện tích bị giải tỏa giai đoạn 1 và diện tích bị giải tỏa giai đoạn 2 đều chung một thửa lại đền bù trái ngược nhau. Trước đó mở rộng xa lộ Hà Nội giai đoạn 1 họ đền bù là đất thổ cư nay lại đền đất vườn”- ông Ron cho biết.

Trái khoáy hơn, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Báu là hàng xóm của bà Hồng và ông Ron lại được đền bù phần diện tích bị giải tỏa theo diện đất thổ cư. Mặc dù đất của ông Báu cùng nằm chung lô, thuộc trích lục địa bộ số 7 với ông Ron.

Lẽ ra ông Trần Quốc Dũng (10/90A khu phố 6, phường Hiệp Phú) đã di dời đi từ lâu nhưng gần 2 năm nay vẫn án ngữ tại miếng đất 540m2 của mình nơi dự án đi qua.

Theo ông, từ tháng 3-1993 gia đình mua miếng đất trên thuộc thửa số 9, tờ bản đồ số 11 sau đó ở và mở xưởng cơ khí đến nay.

Ngày 13-1-2009, UBND quận 9 ban hành Quyết định số 500/QĐ-UBND thu hồi gần 300m2 đất này và đã tiến hành lập biên bản kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản gắn liền với đất để tiến hành đền bù, hỗ trợ.

Tuy nhiên, ngày 25-1-2011, UBND quận 9 lại hủy bỏ quyết định trên và cho rằng “Hộ ông Trần Quốc Dũng không đủ điều kiện để lập hồ sơ thu hồi đất và bồi thường”, và không nói lý do cụ thể.

Làm việc với Ban Kinh tế ngân sách, Ban Văn hóa xã hội HĐND TPHCM và quận 9, mới đây đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9 thừa nhận, do chính sách đền bù của dự án không thống nhất, cùng là hộ dân xây dựng nhà ở dọc hai bên Xa lộ Hà Nội, tình trạng pháp lý như nhau nhưng chính sách đền bù lại khác nhau; chính sách đền bù của các quận có dự án đi qua như quận 2, Thủ Đức cũng khác nhau.

Đại diện chủ đầu tư dự án là Cty cổ phần hạ tầng kỹ thuật TPHCM cho biết, dự án đã triển khai gần hai năm nhưng hiện mới hoàn thành 6,2 km trong tổng số 15,7 km.

Ông Huỳnh Công Hùng- Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TPHCM cho biết, sẽ kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng