DMCA.com Protection Status

Xả lũ gây thiệt hại hàng lớn, trách nhiệm của thủy điện Buôn Kuốp ở đâu?

TPO - Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ ồ ạt khiến cho hàng tỷ đồng của người dân bị nhấn chìm trên sông. Thế nhưng, trách nhiệm của công ty này đối với thiệt hại do chính họ gây ra vẫn chưa được xử lý.

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ
Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ

Ngày 14/12, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại cho huyện Cư Jút và Krông Nô hơn 60 tỷ đồng.

Cụ thể, tại huyện Krông Nô có 107 căn nhà bị ngập và 60 hộ dân phải di dời; 25km đường giao thông bị ngập; 25 tấn xi măng hư hỏng; 35ha cây trồng ngập, úng; 162 lồng cá bị chết, cuốn trôi… Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

 Tại Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá của người dân nuôi trên sông Sêrêpốk đoạn qua thị trấn Ea T’ling (hạ du thủy điện Buôn Kuốp); làm ngập 5 căn nhà, nhiều chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và cây trồng … tại thị trấn Ea T’ling, xã Tâm Thắng, Nam Dong và Ea Pô. Thiệt hại ở huyện ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

 Để xảy ra những thiệt hại nói trên, có nguyên nhân do thủy điện Buôn Kuốp xả lũ. Chính quyền 2 huyện này mong muốn công ty Buôn Kuốp hỗ trợ, chia sẻ thiệt hại để người dân sớm ổn định cuộc sống.

 Sau khi nước rút, đại diện Cty Buôn Kuốp đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông để bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng. Lãnh đạo công ty này nói rằng, sẽ chia sẻ, hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân. Qua đó, tiếp tục khẳng định công ty vận hành, điều tiết hồ chứa và sớm cung cấp thông tin cảnh báo lũ theo quy định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên cho biết, thời gian tới, phía thủy điện cần phối hợp với các địa phương chặt chẽ, chủ động cảnh báo hơn để người dân triển khai các biện pháp phòng, tránh thiệt hại mưa lũ.  
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu lãnh đạo huyện Krông Nô và Cư Jút thống kê, đánh giá một cách chi tiết, cụ thể thiệt hại của từng hộ dân để có cơ sở hỗ trợ. UBND tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của công ty thủy điện Buôn Kuốp để giúp người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Như Tiền Phong đã đưa tin, thủy điện Buôn Kuốp bất ngờ xả nước ồ ạt, nhưng không thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân.

Theo đó, để đảm bảo mực nước hồ không vượt mực nước dâng bình thường, hồ Buôn Kuốp xả qua tràn với lưu lượng từ 1.000 m3/s - 1.500 m3/s, tùy thuộc vào lưu lượng về hồ thực tế. Rạng sáng 3/12, thủy điện Buôn Kuốp bất ngờ xả nước với lưu lượng xả gần 1.100 m3/s. Tuy vậy, theo người dân đơn vị này không thông báo cho vùng hạ lưu.

 Việc xả trên đã làm mức nước trên sông Sêrêpốk (đoạn qua địa bàn xã Tâm Thắng và thị trấn Ea T’ling) dâng lên rất nhanh. Nước từ thượng nguồn đổ về cuốn trôi nhiều tài sản của người dân trên sông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng