Hưng Long - Hưng Nguyên - Nghệ An:

“Xã ma túy”: Những ngày sau “bão”

Vừa dừng chân tại quán nước, nơi đoạn rẽ từ quốc lộ 46 vào xã Hưng Long, bà chủ hàng nước bảo: “Chú đi xe ôm vô thì tốt hơn. Trong nớ phức tạp lắm”.

Hơi chột dạ trước khi bước vào “điểm nóng” về buôn bán, tàng trữ ma tuý và trật tự an ninh trước đây; nhưng kệ, dù sao tôi cũng trót “đâm lao” rồi…

Mới chỉ vài năm trước đây thôi, lúc công an vây bắt những tên trùm buôn lậu và chưng cất ma tuý, bọn chúng đã hung hãn cướp súng bắn trả lại. May mà đạn bị hóc nên đồng chí công an không việc gì. Thậm chí, bọn chúng còn hất cả chảo ma tuý nóng đang cất dở lên người các chiến sĩ công an và huy động lực lượng tới giải vây cho đồng bọn. Chưa hết, tình hình lại thêm phức tạp khi trong hàng ngũ lãnh đạo địa phương đã có lúc mâu thuẫn gay gắt, dẫn đến khiếu kiện và mất ổn định kéo dài. Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, bà Cao Thị Huyền đọc được sự lo lắng này liền trấn an: “Tình hình nói chung là êm rồi. Năm vừa qua, Hưng Long đã đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.

Cũng cần phải nói thêm rằng xã Hưng Long vốn có nghề buôn bán thuốc phiện từ rất lâu. Hưng Long nằm kề sông Lam, nên dân nơi đây thường ngược bè lên miền núi mua hàng và khi xuôi bè lại kèm theo dăm gói thuốc phiện. Thứ thuốc phiện này đem về nhà chưng cất để được loại tinh hơn. Địa bàn nơi  đây cũng nằm kề thành phố Vinh thêm phần thuận tiện cho việc tiêu thụ ma tuý. Vào thời gian cao điểm năm 2002, tại xã đã đưa vào danh sách 79 đối tượng có biểu hiện buôn bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma tuý. Đặc biệt, từ đây đã hình thành nhiều đường dây vận chuyển, buôn bán ma tuý khắp cả nước. Điển  hình như vụ Hải Luận (Nguyễn Văn Hải), xóm 12, bị tịch thu 13 bánh hêrôin (4,553kg), 13 kg bột hêrôin và nhiều vũ khí nguy hiểm.

Nhờ đồng chí Phó bí thư Đoàn và Trưởng công an xã “áp tải” tôi đã đến được những xóm “nóng bỏng”, tập trung nhiều “ông trùm” nhất Hưng Long. Tại xóm 9B, một dãy gần chục ngôi nhà bề thế nằm kề nhau. Những ngôi nhà này nổi bật hơn các nhà khác qua kiến trúc “kín cổng, cao tường” và đặc biệt nhà nào cũng có điều hoà nhiệt độ. Một chuyện hiếm thấy ở vùng quê nghèo. Vào nhà Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1976), kẻ đang bị truy nã vì buôn bán ma tuý. Bố Hùng chỉ cho tôi tấm hình cậu thanh niên trẻ, đẹp trai. Vì muốn làm giàu nhanh chóng mà giờ đây anh ta phải sống chui lủi ở một góc rừng nào đó. Ngôi nhà 3 tầng, có cả một xưởng cưa lớn bỏ hoang nằm cạnh triền đê là của Phạm Văn Đồng (sinh năm 1950), xóm 11. Chủ nhân của nó đã dắt díu vợ con bỏ xứ tìm nơi ẩn náu cách đây vài tháng, sau khi nghe tin có lệnh truy nã của công an về tội buôn bán, tàng trữ ma tuý.

Bước vào nhà một nhân vật được xem là “ông trùm ma tuý”, kẻ đã dám liều lĩnh hất cả chảo ma tuý nóng đang cất dở lên người công an khi ập vào bắt quả tang. Hai vợ chồng Lưu Xuân Cừ hiện đang “bóc lịch” trong tù. Ba đứa con trai thì một đứa đi biệt xứ, 2 đứa nghiện ma tuý. Căn nhà của “ông trùm” trống toang hoác vì những cơn vật vã của các “ông con”. Lưu Xuân Lực (sinh năm 1976) con trai “ông trùm” chỉ cho tôi xem nơi ngày trước dùng để cô ma tuý; một khoảng trống rộng, kín đáo, kề bếp. Bên cạnh Lực lúc nào cũng có người túc trực để giúp cậu cai nghiện. Xem ra Lực rất quyết tâm để làm lại cuộc đời, vì bài học từ bố mẹ cậu đã là tấm gương tày liếp. Qua nhà Nguyễn Văn Ngọc, kẻ cắt cầu dao điện, đánh trả lại lực lượng công an. Ngôi nhà hiện giờ chỉ còn bố mẹ già, bản thân Ngọc bị kết án tù chung thân, vợ Ngọc mới ra tù cũng bỏ xứ đi biền biệt.

Phó bí thư Đoàn xã, Hoàng Trọng Cát thống kê, cuối năm 2004 cả xã có 41 người nghiện ma tuý. Hiện giờ đã chết 2, còn lại 39. Đoàn xã cũng đã thành lập câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” do Phó bí thư phụ trách nhằm giúp đỡ các đối tượng nghiện ma tuý. Cán bộ xã Hưng Long cho biết, hiện nay trong xã không còn tụ điểm bán lẻ ma tuý nữa nhưng vẫn còn một số đối tượng ngấm ngầm buôn bán, vận chuyển. Sau đợt truy quét, bọn chúng hoạt động kín đáo hơn. Bi kịch gia đình có nguyên nhân từ ma tuý đã hiển nhiên. Những kẻ giàu lên từ nỗi đau của người khác sẽ phải trả giá thích đáng. Đến như Hải Luận đi tù rồi nhưng vẫn chưa hết “báo ứng” khi vài ngày trước đây, chính em ruột xách dao chém vợ hắn để đòi tiền.  

Trên đường vào xã Hưng Long, những bãi ngô xanh mướt, đàn bò lai béo múp nhẩn nha khắp triền đê, những ngả đường liên thôn rải bê tông sạch sẽ. Quang cảnh rõ ràng là của một làng quê yên bình và trù phú, khác hẳn những gì đã diễn ra vài năm trước đây. Hưng Long đang chú trọng làm giàu từ đất. Vụ dưa chuột thí điểm vừa rồi đã cho thu nhập 60 triệu đồng/ha. Xã đã cử người đi học kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản. Sắp tới, lãnh đạo xã còn chủ động mời thầy về dạy nghề và dạy tiếng cho con em có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá