DMCA.com Protection Status

Xã nghèo nợ tiền quán ăn hàng trăm triệu đồng

TP - Là địa phương nghèo nhất huyện, được hưởng chương trình bãi ngang đặc biệt khó khăn, nhưng mới đây, khi huyện về thanh tra quản lý ngân sách đã phát hiện UBND xã Quảng Thái (Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) vướng nợ nần kéo dài nhiều năm. Trong đó, có các khoản nợ từ nhà hàng, quán ăn lên tới hàng trăm triệu đồng.

UBND huyện Quảng Điền (TT-Huế) vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách tại xã Quảng Thái. Theo kết luận do Chủ tịch UBND huyện Hoàng Đăng Khoa, thời điểm năm 2010, khi bàn giao giữa hai chủ tịch UBND cũ và mới, ngân sách xã Quảng Thái “thâm nợ” các khoản phải trả do chưa có nguồn thanh toán hơn 676 triệu đồng. Khoản nợ này những tưởng sẽ được xử lý rốt ráo trong nhiệm kỳ mới của Chủ tịch xã Trần Hải (2010-2015). Tuy nhiên, xã vẫn tiếp tục nợ đầm đìa.

Đến tháng 9/2015 (thời điểm bắt đầu thanh tra), ngân sách xã tiếp tục nợ một số khoản đã chi cho hoạt động thường xuyên nhưng chưa bố trí được nguồn thanh toán trên 505 triệu đồng. Trong đó, các khoản nợ phát sinh của năm 2012 trở về trước hơn 157 triệu đồng, phát sinh năm 2013 là 50 triệu đồng, năm 2014 thêm hơn 97 triệu đồng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2015 phát sinh hơn 199 triệu đồng. Đáng chú ý, trong những mớ nợ nần phức tạp kéo dài kia mà xã Quảng Thái buộc phải thanh toán, còn có các khoản nợ phải trả tại nhiều quán ăn, nhà hàng trên địa bàn được kê khai như quán Mười, Diễm, Bằng, Nga… lên đến hơn 264 triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, đây là các khoản nợ đọng kéo dài qua nhiều năm, qua nhiều thời kỳ, nhưng chưa được UBND xã thanh toán, cũng như xây dựng kế hoạch cụ thể để giải quyết nợ. Một số khoản chi được duyệt từ giai đoạn 2010 trở về trước, đến nay vẫn chưa được thanh toán. Ngoài nợ nần, UBND xã Quảng Thái đã sử dụng tiền sử dụng đất và nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế qua các năm để chi cho các hoạt động thường xuyên sai quy định trên 392 triệu đồng.

Theo chỉ đạo của UBND huyện, chính quyền xã Quảng Thái hiện tăng cường tiết kiệm chi và đẩy mạnh thu ngân sách để tạo nguồn giải quyết dần các khoản nợ qua nhiều đời chủ tịch xã, do trước đây chưa có nguồn thanh toán.

Liên quan sai phạm kéo dài về quản lý và sử dụng ngân sách, lãnh đạo huyện Quảng Điền vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo và cách chức hai trường hợp nguyên là Chủ tịch UBND xã Quảng Thái giai đoạn từ năm 2015 trở về trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng