Xả nước 3 đợt gieo cấy vụ Đông Xuân

TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đã thống nhất với Bộ NN&PTNT về việc điều tiết hồ chứa nước của các thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Gieo cấy lúa Xuân ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Gieo cấy lúa Xuân ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo đó, sẽ có 3 đợt cấp nước với tổng cộng 18 ngày. Cụ thể, đợt 1 gồm 6 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 10/1 đến 24h ngày 15/1/2017. Đợt 2 gồm 4 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 23/1 đến 24h ngày 26/1/2017. Đợt 3 gồm 8 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 6/2 đến 24h ngày 13/2/2017. Trong thời gian xả nước trên, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,20m trở lên. Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh, tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Để việc lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ NN&PTNT cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các công ty khai thác công trình thủy lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch, chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương, thực hiện nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, tập trung đưa nước lên ruộng; tăng cường công tác tuyên truyền đến tận người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước. Ngoài thời gian 3 đợt lấy nước trên, cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

Để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017, đồng thời đảm bảo cung cấp điện mùa khô, EVN cũng có văn bản yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước tập trung kể trên; thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống điện hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện. 

EVN cũng yêu cầu A0 phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đảm bảo hiệu quả cao nhất của 3 đợt lấy nước tập trung phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ; chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc phối hợp với các công ty Điện lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện trong thời gian lấy nước tập trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá