TP Hồ Chí Minh:

Xả nước hồ Dầu Tiếng rửa sạch sông Sài Gòn

TP - Ngày 27/7, Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) yêu cầu Cty TNHH Một thành viên khai thác thủy lợi Dầu Tiếng xả lũ với lưu lượng 70 m3/giây về phía hạ lưu sông Sài Gòn để pha loãng hoặc đẩy ô nhiễm ra biển.

“Biện pháp xả lũ hồ Dầu Tiếng (SAWACO chi trả phí) vẫn được thực hiện vào mùa khô hàng năm, khi nước biển xâm nhập sâu về phía thượng nguồn sông Sài Gòn. “Sự cố vừa qua hoàn toàn nằm trong kế hoạch dự phòng của nhà máy” -  ông Giang khẳng định.

Giám đốc Nhà máy Nước Tân Hiệp (TPHCM) Bùi Thanh Giang cho biết, Nhà máy Nước Tân Hiệp (NMNTH) khai thác khoảng 324.000m3 nước thô/ngày đêm từ sông Sài Gòn để xử lý và sau đó cung cấp 300.000m3 nước sạch cho TPHCM.

Sau khi xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước thải của Cty San Miguel Pure Foods VN, gây ô nhiễm sông Thị Tính - một nhánh của sông Sài Gòn, NMNTH tăng gấp đôi nhân lực, theo dõi chặt chẽ chất lượng nước, nồng độ ô nhiễm trên sông Sài Gòn, đặc biệt là tại trạm lấy nước thô Hòa Phú.

Nhà máy cho đặt thiết bị theo dõi 24/24 giờ tại trạm Hòa Phú, tiến hành lấy mẫu nước, kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý mỗi giờ một lần (trước kia một ngày/lần).

Nồng độ nước thải vượt hàng trăm lần cho phép với nhiều hoạt chất COD, SS, Nitơ, Photpho. Đó là kết quả phân tích mẫu nước thải của vụ vỡ bờ bao Cty TNHH  San Miguel Pure Foods VN (xã Lai Hưng, huyện Bến Cát, Bình Dương), đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương thông báo đến báo chí vào ngày 28/7. 

Chiều 28/7, tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn công tác khảo sát mức độ nguồn nước thải của Cty San Miguel Pure Foods VN chảy ra sông Sài Gòn. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguồn nước thải đã chảy ra sông Sài Gòn hơn 10 km và vượt qua hai nhà máy nước Tân Hiệp ( TPHCM) và nhà máy nước Thủ Dầu Một (Bình Dương). Tuy nhiên, do trời mưa cộng với thủy triều nên lưu lượng dòng chảy giảm.

Lãnh đạo Phòng thí nghiệm cho hay, nguồn thải thoát ra từ vụ vỡ bờ bao đã tấn công vào các nhà máy nước. Hiện nhà máy nước Thủ Dầu Một đang tăng lượng hóa chất xử lý giai đoạn cấp một và kiểm soát chặt chẽ nguồn nước đầu ra phục vụ cho người dân.

Ông Tào Mạnh Quân, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết: Tại thời điểm kiểm tra ngày 27/7, hệ thống xử lý nước thải Cty San Miguel Pure Foods VN đã hư hỏng không hoạt động, các máy bơm từ bể điều hòa sang bể biogas đã hỏng, do đó một phần nước thải từ bể tách phân của Cty này được cho chảy thẳng theo cống dẫn sang hồ sinh học thứ 1. Nước thải không được bơm sang hồ sinh học thứ 2, 3 để tiếp tục xử lý ; và cũng không qua hệ thống khử trùng.

Vụ việc cho thấy, doanh nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá