Xã Xuân Đỉnh - cộng đồng an toàn quốc tế

Ngày 28/10, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã được tổ chức Y tế thế giới cộng nhận là cộng đồng an toàn. Đây là xã đầu tiên của Việt Nam và thứ 108 trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Ảnh minh họa
Nhưng trên thực tế, cái được của người dân ở đây không chỉ là một danh hiệu mà điều lớn nhất là họ được sống trong một cộng đồng an toàn lành mạnh.

Khi vào bất cứ cứ ngôi nhà nào ở xã Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm Hà Nội, đều có thể nhận ra cách sắp đặt đồ đạc theo một nguyên tắc chung đó là  an toàn.

Người dân ở đây đã sửa lại tất từ những việc rất nhỏ trong sinh hoạt gia đình và cộng đồng như: cách và chỗ để phích nước, ổ cắm điện, chỗ gài dao hay nhốt chó vào cũi, đến các hoạt động ở trường học, lao động sản xuất, tham gia giao thông.

Khái niệm cộng đồng an toàn được hình thành ở Thuỵ Điển từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, sau đó được tổ chức Y tế thế giới hoàn thiện và sử dụng để xây dựng nên những cộng đồng an toàn trên thế giới.

Từ những thay đổi ấy, những cảnh thương tâm do tai nạn không đáng có như chết đuối, bỏng, cháy nổ không còn ám ảnh cuộc sống.

Bà Đỗ Thị Thìn - Khu Trung, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm Hà Nội cho biết, khi tiến hành xây dựng cộng đồng an toàn, điều khó nhất là ý thức của người dân, nhưng xã đã quyết tâm tuyên truyền. Cho đến nay, 90% hộ gia đình đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Chương trình cộng đồng an toàn đã hình thành nên nếp sống của người dân xã Xuân Đỉnh. Sau 3 năm phát động chương trình an toàn cộng đồng, Xuân Đỉnh đã trở thành một trong 5 xã ở Việt Nam được nhận danh hiệu cộng đồng an toàn của tổ chức Y tế thế giới.

Nhưng phần thưởng lớn nhất giành cho người dân ở đây là một môi trường sống an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cộng đồng.

Ông Dương Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, trước kia, ông cứ sinh hoạt tuỳ tiện "bạ đâu đặt đấy". Từ ngày có chương trình an toàn, ông đã thực hiện tốt, trong nhà ngoài ngõ không có gì xảy ra.

Tiến sĩ Jopin Chu - Đồng Giám đốc mạng lưới an toàn cộng đồng châu Á cho biết, tai nạn thương tích là vấn đề chung của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, 15.000 người tử vong do tai nạn trong một năm như ở Việt Nam thì thật là khủng khiếp. Điều đó cho thấy những nỗ lực của xã Xuân Đỉnh thật đáng khâm phục. Hy vọng rằng từ ví dụ này sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác.

Ở Việt Nam hiện nay, trung bình mỗi ngày riêng tai nạn giao thông đã có trên 30 người chết và 70 người bị thương gây tàn tật suốt đời. Chỉ tính riêng thiệt hại về kinh tế do tai nạn giao thông là 14.000 tỷ đồng, trong khi thiệt hại do các loại thương tích khác là 30 nghìn tỷ đồng.

5 xã trên toàn quốc quá là ít ỏi, cần có nhiều hơn nữa những cộng đồng an toàn như Xuân Đỉnh.

Theo VTV.VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá