Theo đó, các mẫu cơm dương châu, súp thịt bằm và mẫu bệnh phẩm đều bị nhiễm 3 loại vi sinh là Ecoli, Coliforms và tụ cầu khuẩn với tỉ lệ cao. Các loại vi sinh này gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy cho người sử dụng phát sinh trong quá trình chế biến và bảo vệ thực phẩm.
Trước đó, vào khoảng hơn 15 giờ 30 phút ngày 10/2, sau khi học sinh bán trú của 3 trường tiểu học Trương Định, Chu Văn An và Thị trấn Long Hồ dùng bữa cơm chiều thì có biểu hiện đau bụng, nhức đầu, nôn ói. Những học sinh này được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long để tiến hành cấp cứu và điều trị.
Cơ sở Vĩnh Xương (phường 1 thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là nơi cung cấp thức ăn thành phẩm cho 3 trường tiểu học nêu trên.