Xác định 'thủ phạm' khiến cả khúc sông Hậu Giang chuyển màu đen

TPO - Nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Xác định 'thủ phạm' khiến cả khúc sông Hậu Giang chuyển màu đen
 
Đó là thông tin từ thông cáo báo chí (ngày 13/5) của UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ trong thời gian vừa qua.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22/3/2019 đến 02/5/2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).

Xác định 'thủ phạm' khiến cả khúc sông Hậu Giang chuyển màu đen - ảnh 1 Đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đi kiểm tra tình hình ô nhiễm vừa qua. Ảnh: NH

UBND tỉnh đã chủ động báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo các vấn để thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ; đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyên địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.

“Kết quả xác minh bước đầu cho thấy nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát” – thông cáo viết.

Xác định 'thủ phạm' khiến cả khúc sông Hậu Giang chuyển màu đen - ảnh 2 Nhà máy đường của Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát - "thủ phạm" chính gây ra ô nhiễm. Ảnh: NH

Cũng theo UBND tỉnh Hậu Giang, đối với các vi phạm của Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của công ty để xử lý nghiêm theo duy định; đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc công ty này.

Với các nguồn xả thải khác chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức, cá nhân và nhân dân nâng cao ý thức và chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường.

Về các thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước mặt, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng