Xác minh clip máy xúc gạt hàng chục tấn rác xuống suối

TP - Theo phản ánh của người dân xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang) thời điểm máy xúc gạt rác xuống suối tại thôn Minh Quang có sự xuất hiện của một cán bộ xã chỉ đạo khiến nhiều người bức xúc, quay video tung lên mạng xã hội.

Hình ảnh máy xúc gạt rác xuống suối khiến người dân bức xúc. Ảnh: Chương Nhàn.
Hình ảnh máy xúc gạt rác xuống suối khiến người dân bức xúc. Ảnh: Chương Nhàn.

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook lan truyền video clip ghi lại cảnh một chiếc máy xúc đang gạt hàng chục tấn rác thải xuống suối tại thôn Minh Quang, xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang). Lượng rác lớn khiến con suối đặc quánh phế liệu.

Ngay sau khi đăng tải, clip nhận được hàng ngàn lượt xem, chia sẻ và bình luận. Đa số ý kiến đều tỏ ra kinh hãi trước sự ô nhiễm của bãi rác này. “Rác đổ xuống suối, rồi nước suối ngấm vào mạch ngầm, người dân sử dụng nước đó trong sinh hoạt. Quá ô nhiễm” – một tài khoản Facebook bình luận.

Một người phụ nữ sống tại địa phương (xin giấu tên) cho biết, thời điểm video được ghi lại có sự xuất hiện của một vị cán bộ xã Tân Quang đứng trên bờ trong khi người điều khiển máy xúc liên tục gạt rác xuống suối. Vài phút sau khi có phản ánh của người dân địa phương, chiếc máy xúc dừng hoạt động.

Nhân chứng cũng cho biết, hơn 10 năm qua, gia đình chị gồm 3 thế hệ sống chung với ô nhiễm cùng bãi rác khiến cuộc sống của không chỉ gia đình chị mà hàng chục hộ khác trong thôn bị đảo lộn. Lượng rác lớn tồn đọng nhiều năm khiến không khí, nguồn nước sinh hoạt luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Chị cũng cho biết, sau khi đăng tải video lãnh đạo UBND xã có trao đổi với người dân địa phương xin gỡ clip trên mạng xã hội. Cán bộ xã giải thích do bãi rác tồn đọng với khối lượng lớn, nước suối dâng cao nên một cán bộ khác đã cho máy xúc gạt rác xuống suối.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 22/7, ông Phạm Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Quang (huyện Bắc Quang, Hà Giang) cho biết, đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân địa phương và thông tin trên mạng xã hội về việc này. Theo ông Quang, bãi rác trong đoạn clip được phát tán trên mạng nằm trên địa bàn thôn Minh Quang và tồn tại hơn 15 năm nay.

Còn đoạn suối mà rác tràn xuống là suối Quang, đổ ra sông Lô. Đây là bãi chứa rác thải sinh hoạt của người dân địa phương, không phải rác thải công nghiệp. Về thông tin phản ánh một cán bộ xã chỉ đạo máy xúc gạt rác xuống suối, ông Quang cho biết chưa xác định. “UBND xã đang yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc xác minh chiếc máy xúc do ai thuê, cào rác xuống suối với mục đích gì”, ông Quang nói.

Còn Phó chủ tịch UBND xã Phạm Khắc Hoàng giải thích, có thể do mấy ngày vừa qua mưa lớn, nước suối dâng cao tràn lên bãi rác. Vị Phó Chủ tịch xã cũng cho biết, hiện tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Quang đã có phương án di chuyển bãi rác nói trên sang một thôn khác trên địa bàn xã. Kinh phí xây dựng đã được bố trí, dự kiến sẽ được khởi công trong mùa khô tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá