Xác minh đơn thư tố cáo người ứng cử ĐBQH

TPO - Bà Phạm Thu Hương, Phó trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết đã nhận được một số đơn thư tố cáo, khiếu nại người ứng cử ĐBQH.

Xác minh đơn thư tố cáo người ứng cử ĐBQH

Phát biểu tại Hội nghị triển khai luật tổ chức chính quyền địa phương, nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -  2021 sáng nay, 22/3 tại Hà Nội, bà Phạm Thu Hương, Phó trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, nhận định sơ bộ ban đầu ứng cử viên ở T.Ư có chất lượng tốt, ở địa phương số dư cũng rất đảm bảo. 

“So với số lượng đại biểu dự kiến được bầu từ địa phương là 302 người, hiện nay số dư đạt 3,14 lần. Tổng của cả T.Ư và địa phương đạt số dư an toàn, chia đều ra ở mức 2,29 lần. Các tỷ lệ về đại biểu nữ… cũng rất an tâm”, bà Hương nói.

Xác minh đơn thư tố cáo người ứng cử ĐBQH - ảnh 1 Bà Phạm Thu Hương, Phó trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Trường Phong

Cũng theo bà Hương, năm nay, tình hình tự ứng cử có tăng, đặc biệt ở cấp xã. “Hiện chúng tôi đã nắm được số liệu cơ bản về tự ứng cử ĐBQH, cũng như đại biểu HĐND cấp tỉnh. Cấp huyện, xã vẫn tiếp tục cập nhật. Nếu nhìn theo góc độ tích cực thì đây là tín hiệu rất đáng mừng vì tính dân chủ đã thấm đẫm vào các tầng lớp nhân dân. Người dân có ý thức và trách nhiệm với xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chúng ta phải hết sức quan tâm”, bà Hương nói.

Bà Hương cũng cho biết, hiện ở một số địa phương có số dư ứng cử viên không an toàn. Theo bà Hương, nếu trong quá trình, xảy ra những phát sinh liên quan đến khiếu nại, tố cao, chẳng may một vài ứng cử viên phải rút hồ sơ thì sẽ không đảm bảo được số dư theo quy định của pháp luật. 

Trao đổi thêm về tình hình khiếu nại, tố cáo người ứng cử ĐBQH, bà Hương cho biết, hiện cấp T.Ư cũng đã có. “Trong thời điểm hiện nay, đề nghị các đồng chí chú ý việc xác minh các vụ việc cử tri nêu, trả lời đơn thư khiếu nại tố cáo. Hiện nay T.Ư cũng nhận được rồi. Tuy không nhiều nhưng là đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hiện nay chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan T.Ư để xác minh, trả lời”, bà Hương thông tin. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng