Xác minh khối BĐS trị giá hàng chục tỷ đồng của Lương Cao Khải

Hiện, cơ quan điều tra cũng đang xác minh khối bất động sản trị giá vài chục tỷ đồng do nguyên Phó Vụ trưởng Lương Cao Khải (thuộc Thanh tra Chính phủ) sở hữu tại đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Lương Cao Khải (X) bị đưa vào ô tô về trại tạm giam  ảnh: Công Hùng

Những kết quả điều tra mới đây cho thấy một loạt những biểu hiện bất minh, những hành vi sai phạm nghiêm trọng của Lương Cao Khải và Dương Văn Lực trong việc làm sai lệch kết luận thanh tra, sở hữu những khối tài sản lớn, chưa rõ nguồn gốc.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đang khẩn trương xác minh, làm rõ sai phạm của nhóm các bị can (đã bị khởi tố, bắt tạm giam) nguyên là cán bộ đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ khi thanh tra Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.

Với tư cách Phó trưởng đoàn thanh tra các dự án dầu khí, ông Dương Văn Lực - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo khối địa phương, Thanh tra Chính phủ là người trực tiếp phụ trách thanh tra dự án sợi bazan siêu mảnh (do Công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí làm chủ đầu tư) và dự án 2 triệu m3 khí/ngày đêm (do Ban quản lý dự án khí - Tổng công ty Dầu khí VN - làm chủ đầu tư).

Sau khi có kết luận thanh tra dự án 2 triệu m3 khí, Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí do Nguyễn Trọng Nhưng làm giám đốc (đã bị bắt trong vụ tuyến ống, kho cảng khí hóa lỏng Thị Vải) và Tổng công ty Dầu khí VN đã có công văn đề nghị đoàn thanh tra xem xét lại số tiền yêu cầu xuất toán. Mặc dù những căn cứ chưa rõ ràng và thiếu thuyết phục, ông Dương Văn Lực vẫn ký nháy vào dự thảo tờ trình.

Cơ quan điều tra cũng đã thu được những bằng chứng cho thấy Dương Văn Lực, Lương Cao Khải và một số thành viên đoàn thanh tra đã tư lợi, nhận hàng chục triệu đồng của đơn vị bị thanh tra nhằm thay đổi kết luận thanh tra cuối cùng, cũng như làm giảm nhẹ sai phạm của đối tượng bị thanh tra để tránh việc xử lý hình sự.

Riêng ông Dương Văn Lực còn dính líu tới việc thay đổi kết quả thanh tra tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO). Ông Dương Văn Lực đã bị tố cáo có hành vi nhũng nhiễu, vi phạm nghiêm trọng quy chế thanh tra và có biểu hiện tư lợi, vòi vĩnh khi làm trưởng đoàn thanh tra tại tổng công ty này.

Theo một số đơn tố cáo, trong quá trình thanh tra, Dương Văn Lực đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để mua một số bất động sản ở TPHCM, sau đó bán trao tay kiếm lời. Được biết sau đó, Dương Văn Lực đã mua đất và xây một căn nhà trị giá hàng tỷ đồng ở gần đường Liễu Giai, Hà Nội bằng nguồn tiền chưa rõ ràng.

Theo kết quả điều tra, trong vụ tiêu cực khi thanh tra các dự án dầu khí, Dương Văn Lực đã được Nguyễn Trọng Nhưng (giám đốc), Huỳnh Kim Quy (kế toán trưởng), thuộc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí, bồi dưỡng 3.000 USD và 25 triệu đồng; được Đặng Hữu Quý, Giám đốc Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí, biếu 6 triệu đồng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá