DMCA.com Protection Status

Hậu Giang:

Xác minh trách nhiệm Chủ tịch xã từng 'giúp” dân trốn thuế

TPO - Hai người dân không có quan hệ cha con nhưng được vị lãnh đạo xã ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) ký giấy khai sinh là cha con, từ đó hai "cha con" này chuyển nhượng đất đai cho nhau mà không phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ngày 19/11, nguồn tin của PV Tiền Phong cho biết UBND huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) vừa có thông báo kết quả giải quyết tố cáo của công dân về việc ông Trần Văn Luân - Chủ tịch UBND xã Phú Tân từng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã ký giấy khai sinh cho ông Lê Thanh Lâm không đúng quy định.

Theo giấy khai sinh này (đề ngày 15/11/2010), ông Lâm có cha là ông Lê Văn Xiều. Tuy nhiên, căn cứ kết quả thẩm tra, xác minh, ông Xiều và ông Lâm không có mối quan hệ cha con. “Giấy khai sinh cấp cho ông Lê Thanh Lâm không có sổ bộ lưu, giữa ông Xiều và ông Lâm không có mối quan hệ cha, con nên việc ông Trần Văn Luân ký cấp giấy khai sinh (bản sao) như trên là không đúng theo quy định. Vì vậy nội dung tố cáo là tố cáo đúng” – UBND huyện Châu Thành kết luận.

Từ giấy khai sinh trên, ngày 16/11/2010, ông Luân đã ký chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông Lê Văn Xiều (cha) và Ông Lê Thanh Lâm (con) để giúp cho ông Lâm trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Vì theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì lúc này, ông Lâm chủ tài sản thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ và ông Xiều thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân.  

Thông tin với PV Tiền Phong chiều nay (19/11), ông Nguyễn Trí Trung – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Châu Thành cho hay vừa nhận được văn bản của UBND huyện và kết luận thanh tra của Thanh tra huyện hôm qua, hiện UBKT đang lập tổ kiểm tra để thẩm tra, xác minh, làm quy trình theo quy định của Đảng.

Theo ông Trung, thời điểm đó ông Luân làm Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, vì tình nghĩa, quen biết, nể nang nên đã ký giấy khai sinh giúp hai người trên. “Hai người này là người dân có quen biết nên nhờ ông Luân ký và thủ tục chuyển nhượng đất đã được thực hiện. Cái này cũng mới là thông tin ban đầu, còn nó xuất phát từ đâu hay có lợi ích nhóm hay không thì mình vẫn chưa xác định được” – ông Trung nói và cho biết kết quả xác minh sẽ có trong khoảng 2 tuần tới.  

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã giao Phòng Nội vụ tham mưu, phối hợp với UBKT Huyện ủy căn cứ các quy định của Đảng, Nhà nước để xem xét trách nhiệm cá nhân đối với ông Trần Văn Luân nay là Chủ tịch UBND xã Phú Tân do có sai phạm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng