Thanh Hóa: 

Xâm hại di tích quốc gia đền Độc Cước

TP - Trên hòn Cổ Giải, thuộc khu vực bảo vệ của di tích quốc gia đền Độc Cước, vừa có bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, đang nhìn về hướng Bắc dọc theo bãi biển Sầm Sơn.

Được biết, bức tượng ấy là do Cty Biển Nhớ khởi công xây dựng trong vòng nửa tháng trở lại đây. Nếu ai đi dạo dọc bãi biển Sầm Sơn, theo hướng tiến về hòn Cổ Giải đều nhận thấy bức tượng kia đang ngắm nhìn mình, tức là bức tượng Phật được đặt ngoảnh nhìn về hướng bãi tắm.

Mặc du, khi thi công công trình này chỉ cách trụ sở UBND thị xã Sầm Sơn chưa đầy 700m, mãi cho đến khi bức tượng được đặt xong, đội kiểm tra quy tắc – đô thị của Sầm Sơn mới biết và lập biên bản “vi phạm hành chính về quy hoạch xây dựng” đối với Cty Biển Nhớ vào ngày 8/4.

Biên bản có nội dung: “Qua kiểm tra hiện trạng: Ông Thành – Phó giám đốc đại diện Cty Biển Nhớ đã xây dựng xong 1 bức tượng tại phía bắc đền Độc Cước (...) có chu vi đế tượng = 14,7m, chiều cao 05m; về thủ tục giấy phép: Chưa có giấy phép của cơ quan chức năng”.

Cty Biển Nhớ vi phạm Khoản 1, Điều 7 Nghị định 126 của Chính phủ. Đội kiểm tra quy tắc – đô thị Sầm Sơn yêu cầu: “Ông Thành - đại diện cho Cty Biển Nhớ đình chỉ ngay hành vi vi phạm; buộc phải trả lại mặt bằng nguyên trạng như trước khi xây dựng đền hết ngày 10/4/2009. Nếu quá thời hạn trên mà ông Thành không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Song, đến chiều ngày 13/4/2009, công trình vẫn còn y nguyên.

Nổi tiếng hay tai tiếng?

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Khắc Nhu, Phó chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn khẳng định:

“Trước đây, Cty Biển Nhớ trong quá trình xây dựng khu vui chơi huyền thoại thần Độc Cước tại nơi đây cũng có nhiều vi phạm, nhưng công trình có quy mô quá lớn nên đành chấp nhận cho nó tồn tại.

Khi Cty tiến hành thi công xây dựng bức tượng, chúng tôi cứ tưởng rằng đây chỉ là tu sửa các hạng mục nhỏ để chuẩn bị  đón khách du lịch hè 2009. Việc đặt bức tượng  trên đó, Cty tiến hành vào ban đêm nên chúng tôi không biết.

Khi anh em phát hiện đã lập biên bản, ông Thành đại diện cho Cty đã ký vào biên bản. Trước đây Cty đã vi phạm thì bây giờ đặt bức tượng đó vào bất cứ vị trí nào tại khu vực ấy cũng đều vi phạm”.

Được biết, ngày 14/4, Thanh tra Sở VH-TT-DL sẽ cùng với UBND thị xã Sầm Sơn căn cứ Luật Di sản Văn hóa kiểm tra, xử lý việc dựng tượng Phật của Cty Biển Nhớ theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/9, sau khi kiểm tra, Đoàn Thanh tra Sở VH – TT – DL lập biên bản với nội dung:

“Bức tượng Phật được dựng tại khu vực bảo vệ 1 của di tích Quốc gia đền Độc Cước. Qua kiểm tra, Cty không trình được bất kì một thủ tục nào, kể cả giấy phép của Bộ VH – TT – DL.

Đây là khu vực bất khả xâm phạm nên dù có xin phép cũng không được cho phép xây dựng; Cty Biển Nhớ vi phạm Điều 32, Khoản 1 Luật Di sản Văn hóa. Về tâm linh, đưa tượng Phật vốn chỉ thờ ở chùa vào khu vực đền thờ Thánh là không phù hợp.

Đoàn Thanh tra yêu cầu Cty tháo dỡ và di chuyển bức tượng ra khỏi khu vực bảo vệ 1 và 2 của Di tích Quốc gia đền Độc Cước, thời gian thực hiện là 15 ngày, tính từ ngày lập biên bản (14/4/2009).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá