DMCA.com Protection Status

Xâm hại rừng nghiêm trọng do có sự dung túng, bao che

TPO - Sự dung túng, bao che của một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp và sang nhượng trái phép xảy ra nghiêm trọng tại tỉnh Lâm Đồng.

Rừng thông bị lấn chiếm, chặt hạ dần để trồng cà phê.
Rừng thông bị lấn chiếm, chặt hạ dần để trồng cà phê.

Ngày 27/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hằng tuần vẫn phát sinh từ 15-18 vụ vi phạm luật quản lý bảo vệ rừng, còn chỉ tiêu giảm vi phạm chưa đạt theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Công tác quản lý đất lâm nghiệp chưa chặt chẽ. Tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn ra ở hầu hết các huyện, thành phố nhưng chưa được xử lý kịp thời, nghiêm minh; chưa cương quyết giải tỏa diện tích bị lấn chiếm để khôi phục lại rừng; còn để xảy ra một số vụ vi phạm gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng tại các huyện như: Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đạ Tẻh…

Hàng chục vụ xâm hại tài nguyên rừng mỗi tuần - ảnh 1 San ủi đất lâm nghiệp trái phép bằng xe cơ giới

Nhiều dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp để xảy ra sai phạm, thực hiện không đúng dự án, phương án được phê duyệt. Thế nhưng các cơ quan chức năng không kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Có tới 52% số vụ vi phạm chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Việc điều tra, xử lý vi phạm còn chậm, chưa thực sự quyết liệt.

Điều đáng lo ngại là một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương (nhất là ở cơ sở) và đơn vị chủ rừng chưa thực sự quyết liệt, còn thiếu trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý các đối tượng vi phạm chưa kiên quyết và chưa kịp thời; có biểu hiện của sự dung túng bao che cho đối tượng vi phạm tồn tại cây trồng, công trình trên đất lấn chiếm trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng