TP.HCM:

Xây cao ốc 20 tầng làm sập Phân viện Khoa học Xã hội

TP - Tối 9/10, nhiều công trình nằm trong khuôn viên Phân viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ đã bất ngờ bị sụp đổ hoàn toàn. Sự cố bắt nguồn từ việc xây dựng cao ốc nằm bên cạnh Phân viện.

Cơ quan chức năng đang tiến hành lập biên bản, lấy lời khai một số nhân chứng tại hiện trường

Tại hiện trường, toàn bộ công trình nằm trong khuôn viên Phân viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ (PVKHXH) ở số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, bao gồm dãy nhà mặt tiền cấp 4, dãy nhà bên trong và tòa nhà 1 trệt 2 lầu được dùng làm nơi làm việc, lưu trữ tài liệu và xuất bản tạp chí trực thuộc Phân viện chỉ còn là đống đổ nát.

Bên cạnh là hố sâu hoắm. Theo một cán bộ thuộc PVKHXH, tòa nhà 1 trệt, 1 lầu lân cận đang tiếp tục bị lún và đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn.

Theo một số nhân chứng, vào lúc 17 giờ 30, khi một nhóm công nhân đang tiến hành đào hố móng và tầng hầm cao ốc Pacific (số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) thì phát hiện đất xung quanh bị sụp, các công trình lân cận thuộc PVKHXH cũng từ từ bị lún sụp xuống hố vì nằm trên các hàm ếch sâu hoắm. Tường và kết cấu công trình bị xé toạc.

Đến 18 giờ 40, hai dãy nhà cấp 4 thuộc PVKHXH đã bị sụp đổ hoàn hoàn. Chưa hết, đến 19 giờ 30, tòa nhà 1 trệt, 2 lầu được sử dụng làm tòa soạn Tạp chí Khoa học trực thuộc PVKHXH cũng bị đổ sụp xuống hố. Sự cố gây chập nổ điện hết sức nguy hiểm. Đến 20 giờ 15, ngành điện đã có mặt và cô lập khu vực xảy ra sự cố.

Ngay sau khi  sự cố xảy ra, lực lượng CSGT, CSTT và các bảo vệ công trường thi công cao ốc đã phong tỏa các tuyến đường dẫn vào khu vực công trường.

Phối cảnh cao ốc Pacific đặt tại nơi xảy ra sự cố
Lực lượng phóng viên các báo, đài bị lực lượng bảo vệ công trường ngăn cản thô bạo, xô đẩy, không cho phép tiếp cận hiện trường. Nhà báo Trần Duy (báo điện tử VietnamNet) bị một bảo vệ dùng dùi cui vụt vào đầu vì tiếp cận quá gần để chụp ảnh.

Theo tìm hiểu của Tiền phong, cao ốc đang xây dựng có quy mô hơn 20 tầng, chủ đầu tư (đồng thời là đơn vị quản lý dự án) là Cty TNHH Bia Thái Bình Dương.

Cty Tư vấn xây dựng dân dụng VN (VNCC thuộc Bộ Xây dựng) là đơn vị tư vấn thiết kế. Cty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang làm nhà thầu thi công.

Công trình cao ốc Pacific đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng theo Giấy phép số 10/GPXD cấp ngày 11/1/2005. Công trình đang trong giai đoạn đào móng xây tầng hầm thì xảy ra sự cố.

Theo một cán bộ thuộc cơ quan điều tra CA quận 3, sự cố xảy ra sau giờ làm việc nên hầu hết những người có liên quan đều đã rời khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, do xảy ra tại khu vực trung tâm thành phố nên sự cố đã gây hoảng loạn cho hàng ngàn người đi đường.

Đến 21 giờ 30 vẫn chưa có thông tin thiệt hại về người. Cơ quan điều tra đã tiến hành thụ lý vụ việc, lập biên bản, lấy lời khai các nhân chứng nhằm sớm tìm ra nguyên nhân sự cố và xử lý trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá