Xây cao ốc 45 tầng bên bờ vịnh Nha Trang: Ý tỉnh chưa thuận lòng dân

TP - Trong khi nhiều nhà khoa học và người dân cho rằng, dự án Phoenix Beach của Cty Dewan International sẽ làm bê tông hóa, mất đi vẻ đẹp của bờ biển vịnh Nha Trang thì ông Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng đó chỉ là những ý kiến thiển cận.

Phối cảnh tổ hợp dịch vụ đa năng Phoenix ở cửa sông Cái, trên vịnh Nha Trang. Ảnh: trang phoenixbeachvietnam.com
Phối cảnh tổ hợp dịch vụ đa năng Phoenix ở cửa sông Cái, trên vịnh Nha Trang. Ảnh: trang phoenixbeachvietnam.com

Hầu hết kiến nghị của KUSTA không được chấp thuận

Đầu năm 2013, Cty Dewan đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc đầu tư phát triển phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, thành phố Nha Trang. Tháng 10/2013, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa được UBND tỉnh giao lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng (đồ án quy hoạch).

Theo đồ án quy hoạch, tại khu vực phía Đông đường Trần Phú sẽ có khu tổ hợp dịch vụ đa năng Phoenix cao 65 tầng, 5 “trung tâm đại dương” phía ngoài bờ biển, bãi đỗ xe ngầm, khu công viên kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng ngầm, ngầm hóa đoạn đường Trần Phú qua quảng trường 2 Tháng 4… Ngày 17/2/2014 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa (KUSTA) tổ chức hội thảo về đồ án quy hoạch này.

Các ý kiến đều cho rằng, đồ án quy hoạch chỉ là sự tổng hợp ý tưởng của các nhà đầu tư để trình phê duyệt hợp thức hóa, nhằm tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư sau này, chưa thể hiện được lợi ích của cộng đồng, cắt vụn và bê tông hóa dải bờ biển phía Đông đường Trần Phú... Vịnh Nha Trang là thắng cảnh quốc gia, nên đồ án quy hoạch cần tuân thủ Luật Di sản văn hóa, không cho xây dựng tổ hợp dịch vụ đa năng phía Đông đường Trần Phú, không làm các công trình ngầm, đường tàu điện, các trung tâm đại dương… KUSTA kiến nghị, UBND tỉnh Khánh Hòa phải tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân truớc khi phê duyệt đồ án quy hoạch. 

Tháng 6/2014, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia (DSVHQG) nhận định, dải bờ biển phía Đông đường Trần Phú, Nha Trang là không gian tạo nên giá trị đặc hữu của danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang, là không gian dành cho cộng đồng, công viên ven biển, không nên xây dựng các công trình ở đây.

Về khu tổ hợp dịch vụ đa năng Phoenix, Hội đồng DSVHQG lưu ý, đây là khu vực khá nhạy cảm (chắn phía ngoài bờ biển công viên Yersin và khu dân cư) nên cần có phương án quy hoạch kiến trúc phù hợp, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. UBND tỉnh nên tổ chức thi ý tưởng quy hoạch kiến trúc để lựa chọn phương án tốt nhất, các công trình kiến trúc ở đây phải đẹp, thanh thoát, là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan vịnh Nha Trang, không che khuất tầm nhìn ra biển. Trong dự án, cần có báo cáo đánh giá tác động môi trường, nêu rõ giải pháp bảo vệ môi trường, hệ sinh thái ven biển trong khu vực của dự án…  

Xây cao ốc 45 tầng bên bờ vịnh Nha Trang: Ý tỉnh chưa thuận lòng dân - ảnh 1

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (thứ 3 trái sang) trao GCNĐT dự án Phoenix Beach cho ông Bipan Dewan Wadhawan, Tổng GĐ Cty Dewan International. Ảnh: trang phoenixbeachvietnam.com 

Ngày 17/10/2014, đồ án quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê quyệt bằng quyết định số 2786/QĐ-UBND. Vẫn có khu tổ hợp dịch vụ đa năng Phoenix được xây dựng trên diện tích 63.560m2 mặt biển, tuy hạ độ cao từ 65 tầng xuống 45 tầng nhưng vẫn chắn kín phía biển của Công viên A. Yersin, chặn tầm nhìn từ hai phía Bắc - Nam bờ biển Nha Trang. Tại khu trung tâm công cộng ven biển vẫn có các công trình ngầm, khu biệt thự ngầm…

Theo quy định, sau khi có quy hoạch được phê duyệt mới cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho nhà đầu tư vào khu vực quy hoạch, nhưng hai tháng trước đó, ngày 20/8/2014 UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao GCNĐT cho Cty TNHH Dewan International, để thực hiện Dự án phát triển bãi biển Phoenix (dự án Phoenix Beach). Trong khi hầu hết các kiến nghị của KUSTA không được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận, trang phoenixbeachvietnam.com của Cty Dewan International khoe rằng, tất cả các hạng mục xây dựng của dự án Phoenix Beach đã được phê duyệt theo quyết định số 2786.   

Phản đối là thiển cận?

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V, nhiều vị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã có các cuộc tiếp xúc cử tri. Sáng 22/5, tại phường Phương Sài (thành phố Nha Trang), ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa nói với đông đảo cử tri, việc cho Cty Dewan International thực hiện dự án Phoenix Beach mới là chủ trương đầu tư, còn thực hiện cụ thể phải qua bước thẩm định, phê duyệt từng dự án thành phần, từng hạng mục.

“Làm gì thì làm, diện tích công viên, diện tích công cộng hưởng thụ của người dân phải ngày càng tăng lên, nhiều hơn”-Ông Lê Thanh Quang nói. Trước đó vào ngày 20/5, khi tiếp xúc cử tri phường Vĩnh Phước (thành phố Nha Trang), ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, sự phản ứng quyết liệt đối với dự án Phoenix Beach chỉ là “ý kiến  thiển cận” của một số người. Nha Trang là một đô thị, không phải là một khu du lịch sinh thái, nếu làm theo những “ý kiến thiển cận” đó thì không thể làm cho Nha Trang phát triển, đẹp hơn Hawaii, Hồng Kông. Điều này đã khiến nhiều cử tri bức xúc. “UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch mà không trưng cầu góp ý của nhân dân, vậy căn cứ nào để ông Chủ tịch nói ý kiến phản đối chỉ là thiểu số?”, cử tri Trịnh Kim Khánh nói.

Ngày 11/2/2015, Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu điều chỉnh đồ án quy hoạch theo hướng phát triển công viên cây xanh, dịch vụ công cộng, không xây dựng biệt thự, nhà hàng và các công trình nổi trên bờ biển phía Đông đường Trần Phú. Tuy nhiên đến ngày 25/5, UBND tỉnh Khánh Hòa mới họp khẩn với các cơ quan chức năng của tỉnh, để nghe xem xét phương án điều chỉnh đồ án quy hoạch. UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ báo cáo phương án điều chỉnh với Thường vụ Tỉnh ủy, trước khi phê duyệt.

Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Hội đồng DSVHQG để điều chỉnh phương án kiến trúc nhằm tạo ra các không gian kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường, bảo tồn và tái tạo hệ sinh thái ven biển, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của cộng đồng.

Công văn số 2477/BVHTTDL-DSVH ngày 29/07/2014 của Bộ VH-TT&DL, do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký

Rõ ràng cho xây khu cao ốc Phoenix ở ngoài bờ biển phía Nam cầu Trần Phú là sai rồi, vì ảnh hưởng đến cảnh quan, tầm nhìn. Việc xây dựng một công trình lớn ở ngay cửa sông Cái chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến thủy văn, lưu thông dòng chảy ở khu vực này và khu vực bờ biển phía Đông đường Trần Phú.

Ông Lê Văn Thơm, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh Khánh Hòa 

Theo quy định, trước ngày 20/11/2014 Cty Dewan International phải góp đủ 20% vốn điều lệ (420 tỷ đồng) dự án Bãi biển Phoenix. Nhưng sau nhiều lần xin gia hạn, họ vẫn không góp đủ số vốn này. Ngày 11/5, sau khi nghe Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa báo cáo về việc này, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo: Giao Sở KH&ĐT làm việc và yêu cầu Cty Dewan hoàn thành việc góp vốn để thực hiện dự án. Đến ngày 30/6/2015 Cty Dewan không hoàn thành góp vốn điều lệ thì Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Bãi biển Phoenix.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá