Xây cao ốc làm xé tường nhà dân

TP - Nhiều nhà dân cạnh công trình xây dựng cao ốc số 19 Bà Triệu (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sống trong cảnh lo sợ khi nhà cửa của họ bị lún, nứt nghiêm trọng, trong khi công trình vẫn thi công dù đã bị đình chỉ.

Nhà dân cạnh cao ốc 19 Bà Triệu bị  lún, nứt
Quan sát của phóng viên, công trình xây dựng cao ốc văn phòng giao dịch số 19 phố Bà Triệu, đã hoàn thiện hai tầng hầm, sàn tầng một và tiếp tục đổ cột bê tông của tầng hai.

Theo phản ánh của các hộ dân, ngay khi công trình mới xây dựng hai tầng hầm thì một loạt ngôi nhà xung quanh đều bị lún, nứt. Trần, tường các ngôi nhà đều trong tình trạng bị xé nứt nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Văn Long, khu nhà 17A Bà Triệu cho biết, toàn bộ các bức tường của căn nhà bị xé, trần nhà chỗ bị gãy với những mảng vữa to. “Từ khi công trình cao ốc xây dựng, chúng tôi phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi nhà cửa đều lún, nứt rất nguy hiểm. Gia đình tôi kinh doanh nghề ảnh thế mà hai chiếc máy rửa do bị rung chấn, hiện hỏng vi mạch không sử dụng được” - Anh Long, than phiền.

Điều đáng nói, ngay sau khi phát hiện các vết nứt, gia đình anh Long và các hộ dân khác đã làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có phương án khắc phục.

Ngoài một số hộ dân tại khu 17B đã phải di dời chỗ ở đến nơi khác thì các ngôi nhà tại số 13, 15, 17A với khoảng 18 hộ dân, hầu hết đều bị vỡ tường, nứt trần nhà, rất nguy hiểm cho những người sinh sống tại đó.

Bị đình chỉ vẫn thi công

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Trần Viết Ngôn cho rằng, việc công trình đã có quyết định bị đình chỉ nhưng vẫn thi công là chính quyền sở tại làm chưa hết trách nhiệm.

Trường hợp đã có văn bản đình chỉ xây dựng mà chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm thì phải đề nghị cơ quan cấp phép thu hồi giấy phép xây dựng và chuyển cho cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. 

Được biết, công trình xây dựng cao ốc văn phòng giao dịch trên của Cty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Lâm sản Hà Nội (Naforimex), được Sở Xây dựng cấp phép số 387 với hai tầng hầm và tám tầng cao.

Trước phản ánh của người dân việc xây dựng công trình gây lún, nứt nghiêm trọng các hộ liền kề, ngày 20/7, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền Nguyễn Minh Thanh đã ký quyết định đình chỉ thi công của công trình.

Tại quyết định này, phường  yêu cầu các cơ quan chức năng không cấp điện, nước, không cho vận chuyển vật liệu xây dựng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép thi công tiếp khi đã khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho dân.

Thế nhưng, thực tế công trình vẫn xây dựng bất chấp lệnh đình chỉ, bất chấp sự nguy hiểm, đe dọa sự an toàn tính mạng của hàng chục con người.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Dương Lai - Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, đã yêu cầu UBND phường cùng chủ đầu tư, đơn vị thi công tiến hành khắc phục ngay những ảnh hưởng đến các công trình liền kề.

“Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu phường phải đình chỉ toàn bộ công trình để chủ đầu tư giải quyết dứt điểm cho các hộ dân bị ảnh hưởng” - Ông Lai nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá