Xây chợ để… hoang

Chợ Phước Hòa, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành được xây dựng và khánh thành ngày 30/4/1993. Mặc dù được xây dựng khá bề thế, khang trang nhưng số hộ kinh doanh vào chợ này không đáng kể.

Chợ Phước Hòa bị bỏ hoang cho cỏ mọc từ hơn chục năm qua

Chợ có quy mô khá lớn, gồm một nhà lồng chính, một nhà lồng phụ và hai dãy ki ốt với tổng diện tích xây dựng khoảng 250 m2 và tổng diện tích khuôn viên chợ khoảng trên 500 m2.

Anh Phạm Văn Thọ (42 tuổi), nhà sát chợ cho biết, chợ hoạt động chỉ được khoảng 1 năm nhưng rất lèo tèo, từ đó đến nay phải đóng cửa vì không có người bán lẫn người mua.

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ phần kiến trúc của chợ hiện đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng vì từ nhiều năm qua bị hoang phế, không được bảo quản.

Nhà lồng chính được người dân xung quanh dùng làm chỗ phơi quần áo và chứa củi, nhiều chân cột của nhà lồng đã bị gỉ sắt, có chỗ đứt gần hết. Hai dãy ki ốt bị chiếm dụng làm chỗ ở của những người dân từ các nơi khác đến làm ăn. Phần đất trống trong khuôn viên chợ cỏ mọc um tùm.

Ông Cao Đức Hiền - Phó chủ tịch UBND xã Phước Hoà cho biết, việc xây dựng chợ mới Phước Hoà nhằm mục đích thay thế và giải toả chợ cũ Lam Sơn vốn nhỏ và đã trong tình trạng quá tải, xập xệ.

Theo ông Hiền, sở dĩ người bán cũng như người mua bỏ (đúng hơn là không đến) chợ Phước Hòa là do chợ nằm xa khu dân cư tập trung, trong khi chợ Lam Sơn nằm ở giữa khu dân cư đông đúc của xã và từ trước đến nay người dân đã quen mua bán tại đây.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, một trong những nguyên nhân khiến chợ Phước Hòa không hoạt động được là do trước mặt chợ có một trạm xăng khá lớn án ngữ.

Trạm xăng này gần như ngăn cách chợ Phước Hoà với đường giao thông chính (Quốc lộ 51), cản trở người dân trong việc lưu thông, mua bán. Ông Hiền cho biết, trạm xăng này cũng được xây dựng trên đất của xã cho thuê.

Phải chăng chính quyền địa phương đã “tham bát bỏ mâm”, và đó cũng chính là lý do khiến dự án xây dựng chợ Phước Hoà bị phá sản?          

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá