Xây chợ tạm trong 45 ngày

TP - Về vụ cháy chợ Trung tâm Quảng Ngãi hôm 9-2 gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng, đơn vị quản lý chợ nói sẽ chấp hành việc giải quyết hậu quả nếu công an kết luận đơn vị này có trách nhiệm; đồng thời phấn đấu xây xong chợ tạm trong 45 ngày.

Xây chợ tạm trong 45 ngày

> Cháy chợ ở Quảng Ngãi gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng

Ngày 10-2, ông Ngô Văn Tươi, Phó Tổng giám đốc Cty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi, nói: “Sau khi có kết luận điều tra, nếu vụ cháy này có liên quan trách nhiệm đến Cty thì chúng tôi cũng sẽ phải chấp hành.

Đối với cán bộ và bộ phận quản lý chợ trực tiếp mà có sai sót gây ra hậu quả nghiêm trọng mà cơ quan CSĐT quy trách nhiệm thì Cty nghiêm túc xử lý”. Ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, Cty sẽ trích 4 tỷ đồng để hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh 3 triệu đồng/tháng trong 3 tháng.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 10-2, Cty san ủi mặt bằng nơi chọn xây chợ tạm. Tỉnh chỉ đạo phải hoàn thành chợ tạm trong 60 ngày, nhưng Cty phấn đấu hoàn thành trong 45 ngày. Sau khi có chủ trương xây lại chợ trung tâm, Cty vẫn ưu tiên về mặt thời gian thuê và vị trí buôn bán cho tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy.

Ông Thắng và người thân bên số tiền bị cháy Ảnh: Phú Đức
Ông Thắng và người thân bên số tiền bị cháy. Ảnh: Phú Đức.

Cty sẽ làm việc với tỉnh để có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng ưu đãi thuế, khoanh nợ những khoản vay kinh doanh bị thiệt hại, đồng thời hỗ trợ cho vay mới với lãi suất ưu đãi.

Ngày 10-2, cán bộ công chức, viên chức tỉnh Quảng Ngãi quyên góp được 60 triệu đồng để hỗ trợ tiểu thương. Chiều cùng ngày, Tỉnh ủy Quảng Ngãi họp khẩn bàn biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, trọng tâm là hỗ trợ tiểu thương ổn định cuộc sống.

Sáng 10-2, UBND TP Quảng Ngãi họp để nghe tiểu thương đề đạt nguyện vọng sau vụ cháy. Tham dự có gần 700 chủ sạp hàng. Ông Lương Hồng Thắng ở thị trấn Sơn Tịnh nói: “Khi dân và tiểu thương sống gần chợ phát hiện có cháy gọi điện báo trực bảo vệ chợ nhưng không ai nghe máy.

Không những thế, người dân còn đập cửa để bảo vệ ngủ bên trong thoát ra nếu không sẽ bị chết ngạt”. Gia đình ông Thắng có 4 người kinh doanh tại chợ Quảng Ngãi với 9 sạp hàng có quy mô lớn. Riêng ông Thắng thiệt hại hơn 3,6 tỷ đồng, trong đó có 430 triệu tiền mặt để trong két sắt tại quầy hàng, ông nói.

Ông Nguyễn Tấn Sơn ở phường Nguyễn Nghiêm, chủ sạp hàng mỹ phẩm, nói: “Ban quản lý chợ bắt buộc tiểu thương chúng tôi đóng tiền mua quả cầu phòng chống cháy nổ với số tiền gần 700 ngàn đồng/người, nhưng rồi cháy vẫn xảy ra, gây thiệt hai cho gia đình tôi gần 3 tỷ đồng”.

Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ 500 triệu đồng

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Cứu trợ Trung ương gửi 500 triệu đồng qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Ngãi để góp phần hỗ trợ các hộ bị thiệt hại trong vụ cháy chợ trung tâm Quảng Ngãi ngày 9-2.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao việc cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan, lực lượng công an, quân đội, người dân địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm tập trung cứu chữa và khẩn trương giải quyết hậu quả vụ hỏa hoạn. - Thái An

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng