DMCA.com Protection Status

Xây đền miếu, điện thờ bề thế trong khu công nghiệp

TPO - Một khu đền miếu, điện thờ bề thế hình thành trong đất được UBND tỉnh TT-Huế giao xây dựng nhà máy sản xuất men frit tại Khu Công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang) khiến nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của công trình tâm linh này.

Công trình tâm linh bề thế hình thành trên đất khu công nghiệp
Công trình tâm linh bề thế hình thành trên đất khu công nghiệp

Xây “chùa” trong khu công nghiệp?

Mới đây, trong khuôn viên Nhà máy sản xuất men frit thuộc Công ty cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn (gọi tắt Cty Phú Sơn, tại Lô CN 17, Khu công nghiệp Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) bỗng xuất hiện một khu đền miếu, điện thờ bề thế với kết cấu kiên cố, kiến trúc giả cổ cùng những hạng mục phụ trợ bằng bê tông cốt thép.

“Trước đây, vùng này toàn là đất cát trắng bạc màu, hoang hóa, không có am miếu, điện thờ. Từ khi nhà máy sản xuất men frit xây dựng ở đây, ngôi đền này hình thành bề thế trước mắt mọi người nhưng không thấy ai có ý kiến gì”, một người dân thị trấn Phú Đa cho biết.

Ngang nhiên xây chùa chiền, đền miếu trong nhà máy  - ảnh 1 Công trình đền miếu bề thế này được xây dựng ngay gần cổng vào của Nhà máy men Frit Phú Sơn, nhưng không gặp bất kỳ sự cản trở nào của lực lượng chức năng

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà máy sản xuất men frit của Cty Phú Sơn xây dựng tại Khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang) vừa đưa vào vận hành từ tháng 8/2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Theo thủ tục giao đất của UBND tỉnh TT-Huế, đây là đất khu công nghiệp có tổng diện tích gần 5ha phục vụ xây dựng nhà xưởng sản xuất men frit, kho bãi, sân đỗ, nhà điều hành, văn phòng, hệ thống xử lý chất thải… Trong thủ tục giao đất không có hạng mục nào dùng làm nơi tổ chức, xây dựng không gian thờ tự tâm linh.

Điều đáng nói, công trình đền miếu bề thế này được xây dựng ngay gần cổng vào của Nhà máy men Frit Phú Sơn, cạnh khu nhà văn phòng điều hành, khu hành chính tổng hợp.

Trong quá trình tiếp cận để ghi nhận và phản ánh về công trình tâm linh xây dựng bất thường trên đất khu công nghiệp này, PV luôn gặp phải sự cản trở quyết liệt của nhân viên bảo vệ thuộc Nhà máy men Frit Phú Sơn tại thị trấn Phú Đa.

Theo quan sát của PV, ngôi đền thiết kế có hai lớp mái, với chiều cao nổi bật so với những khu nhà khác. Mái đền được lợp bằng ngói liệt màu đỏ, phần dưới mái uốn cong mang phong cách kiến trúc xưa cổ, đỉnh đền thiết trí bầu rượu, hai bên vách đền gắn chữ thọ, bên trong đặt các ban thờ…

Nhìn từ bên ngoài hàng rào, rất dễ nhận biết đây là một khu thờ tự độc lập. Theo thông tin từ ông Lê Đình Quý Sơn, Giám đốc Cty cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn, đây là công trình thờ Phật.

Yêu cầu báo chí hỗ trợ doanh nghiệp!?

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 16/11, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, cho biết, vừa nhận được thông tin về vấn đề này. “Đây là đất ở địa bàn Phú Đa nhưng lại nằm trong khu công nghiệp, thuộc quản lý của Ban quản lý các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về đơn vị này. Địa phương chỉ là đơn vị phối hợp”, ông Thành cho biết.

Ngang nhiên xây chùa chiền, đền miếu trong nhà máy  - ảnh 2 Việc tùy tiện xây dựng đền miếu to lớn trong nhà máy do nhà nước giao đất là chưa có tiền lệ tại các khu công nghiệp ở TT-Huế

Khi được hỏi về vấn đề bảo đảm môi trường nhà máy và việc ngang nhiên xây dựng công trình tôn giáo trên đất khu công nghiệp, ông Lê Đình Quý Sơn, Giám đốc Cty Phú Sơn, thay vì đi thẳng vào vấn đề kiểm tra, xử lý công trình như thế nào, thì ông Sơn lại "yêu cầu báo chí phải hỗ trợ doanh nghiệp" (?).

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, khẳng định việc xây dựng các công trình thờ tự trong các khu công nghiệp là chưa có trong tiền lệ tại địa phươn này.

“Tôi chưa bao giờ nghe việc có việc đất cấp làm nhà máy trong khu công nghiệp lại được phép xây dựng thêm đền miếu, chùa chiền. Việc này là chưa từng xảy ra trên địa bàn. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban quản lý các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý ngay”, ông Bách cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng