DMCA.com Protection Status

Xây đền thờ trong khu công nghiệp

TP - Một khu đền thờ bề thế hình thành trong đất được UBND tỉnh TT-Huế giao xây dựng nhà máy sản xuất men frit tại Khu Công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang) khiến nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của công trình tâm linh này.

Ngôi đền được xây dựng trái phép trong đất khu công nghiệp. Ảnh: Ngọc Văn
Ngôi đền được xây dựng trái phép trong đất khu công nghiệp. Ảnh: Ngọc Văn

Công trình tâm linh

Mới đây, trong khuôn viên Nhà máy sản xuất men frit thuộc Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn (gọi tắt Cty Phú Sơn, tại Lô CN 17, Khu công nghiệp Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) xuất hiện một khu đền miếu, điện thờ bề thế với kết cấu kiên cố, kiến trúc giả cổ cùng những hạng mục phụ trợ “quy, hạc, đỉnh, vạc” bằng bê tông. “Trước đây, vùng này là đất cát hoang hóa, làm gì có am miếu, điện thờ. Từ khi nhà máy sản xuất men frit xây dựng ở đây, ngôi đền này hình thành bề thế trước mắt mọi người nhưng chẳng thấy ai có ý kiến gì”, một người dân thị trấn Phú Đa cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà máy sản xuất men frit của Cty Phú Sơn xây dựng tại Khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang) đưa vào vận hành từ tháng 8/2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Theo thủ tục giao đất của UBND tỉnh TT-Huế, đây là đất khu công nghiệp có tổng diện tích gần 5ha phục vụ xây dựng nhà xưởng sản xuất men frit, kho bãi, sân đỗ, nhà điều hành, văn phòng, hệ thống xử lý chất thải… Trong thủ tục giao đất không có hạng mục nào dùng làm nơi tổ chức, xây dựng không gian thờ tự tâm linh tồn tại độc lập trong khu công nghiệp như công trình hiện hữu tại nhà máy men frit Phú Sơn.

Điều đáng nói, công trình đền miếu bề thế này được xây dựng ngay gần cổng vào của Nhà máy men Frit Phú Sơn, gần khu nhà văn phòng điều hành, khu hành chính tổng hợp, nhưng không gặp bất kỳ sự cản trở nào của lực lượng chức năng. Trong quá trình tiếp cận để ghi nhận và phản ánh về công trình tâm linh xây dựng trái phép trên đất khu công nghiệp này, phóng viên luôn gặp phải sự cản trở quyết liệt của nhân viên bảo vệ nhà máy.

Theo quan sát của phóng viên, công trình tâm linh này ra đời đã tạo nên sự khác biệt so với những ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc hiện đại xung quanh. Ngôi đền thiết kế có hai lớp mái, với chiều cao nổi bật so với những khu nhà khác. Mái đền được lợp bằng ngói liệt màu đỏ, phần dưới mái uốn cong mang phong cách kiến trúc xưa cổ, đỉnh đền thiết trí bình hồ lô sơn son thếp vàng, hai bên vách đền gắn chữ thọ, bên trong đặt các ban thờ…

Nhìn từ bên ngoài hàng rào, rất dễ nhận biết đây là một khu thờ tự độc lập. Theo thông tin xác nhận từ ông Lê Đình Quý Sơn, Giám đốc Cty cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn, đây là công trình thờ Phật.

Xây “chui”, đòi báo chí hỗ trợ

Liên quan công trình tâm linh xây dựng trong khu công nghiệp thuộc địa bàn Phú Đa (huyện Phú Vang), trao đổi với PV Tiền Phong sáng 16/11, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, cho biết, vừa nhận được thông tin về vấn đề này. “Đây là đất ở địa bàn Phú Đa nhưng lại nằm trong khu công nghiệp, thuộc quản lý của Ban quản lý các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về đơn vị này. Địa phương chỉ là đơn vị phối hợp”, ông Thành cho biết.

Còn khi được hỏi về vấn đề bảo đảm môi trường và ngang nhiên xây dựng công trình tôn giáo trên đất khu công nghiệp, ông Lê Đình Quý Sơn, Giám đốc Cty Phú Sơn, thay vì đi thẳng vào vấn đề kiểm tra, xử lý môi trường và công trình xây dựng trái phép như thế nào, thì vị này lại trả lời lòng vòng và yêu cầu báo chí phải “hỗ trợ doanh nghiệp” (?).

Còn theo ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, việc xây công trình tâm linh trong khuôn viên Nhà máy men Frit Phú Sơn là chưa có tiền lệ tại các khu công nghiệp ở địa bàn tỉnh này. “Tôi chưa bao giờ nghe đất cấp làm nhà máy trong khu công nghiệp lại được phép xây dựng thêm đền miếu, chùa chiền. Việc này chưa từng xảy ra trên địa bàn. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban quản lý các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý ngay”, ông Bách cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng