DMCA.com Protection Status

Xây dựng app để giảm thủ tục nộp phạt

TP - Chiều 25/12 lãnh đạo Cục CSGT (C08), Bộ Công an cho biết, C08 đang nghiên cứu xây dựng ứng dụng (app) để giảm các quy trình, thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông.

Cục CSGT đang nghiên cứu lập ứng dụng để giảm quy trình, thủ tục nộp phạt qua hình ảnh. Ảnh: T.Đảng
Cục CSGT đang nghiên cứu lập ứng dụng để giảm quy trình, thủ tục nộp phạt qua hình ảnh. Ảnh: T.Đảng

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Chiều 25/12, C08 tổ chức họp thông tin với báo chí về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2020. Chủ trì cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng C08 cho biết, năm 2020, CSGT trên cả nước đã triển khai nhiều giải pháp, giúp công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) có nhiều chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, TNGT giảm sâu cả ba tiêu chí trên 10%, vượt xa chỉ tiêu được giao.

Đánh giá về tình trạng vi phạm trật tự giao thông, Cục trưởng C08 cho rằng, còn khá phức tạp, đáng chú ý là tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy. Cùng với đó, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn đang diễn ra nghiêm trọng, có xu hướng mở rộng về không gian và kéo dài về thời gian.

Tai nạn giao thông tuy giảm cả 3 tiêu chí, nhưng những vụ đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô chở khách, xe đầu kéo còn xảy ra nhiều... gây bức xúc, lo lắng trong dư luận, riêng TNGT liên quan đến các loại xe chở khách, xe tải chiếm 33,62% về số vụ, 41,6% số người chết. “Từ thực tế trên, dịp cao điểm Tết và cả năm 2021, lực lượng CSGT tiếp tục phải chủ động nắm bắt tình hình và có các giải pháp đảm bảo trật tự, ATGT hiệu quả”, ông Trung thông tin.

Ðề xuất triển khai ứng dụng

  Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về công tác xử phạt giao thông qua hình ảnh (camera giám sát giao thông), tuy áp dụng công nghệ nhưng người dân vẫn còn chờ đợi, đi lại nhiều lần để nộp phạt? Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng C08, xác nhận, việc giám sát, phát hiện xe vi phạm đã được ứng dụng công nghệ, tuy nhiên công tác xử lý vi phạm vẫn phải theo quy định (Luật Xử lý vi phạm hành chính - PV). Theo đó, khi phương tiện vi phạm bị hệ thống camera giám sát “bắt lỗi” trên đường  thì người điều khiển xe nhận được thông báo phải đến trụ cở công an làm thủ tục nhận quyết định xử phạt, sau đó ra kho bạc nộp tiền. Tiếp đó họ phải trở lại trụ sở công an để làm giấy tạm giữ giấy tờ, đến ngày hẹn họ phải quay lại trụ sở công an (lần thứ 3) để nhận lại.

 Theo lãnh đạo C08, gần đây khi Chính phủ đưa vào sử dụng hệ thống dịch vụ công quốc gia, thủ tục nộp phạt và đến nhận lại giấy tờ người dân có thể ủy thác qua hệ thống bưu điện, còn quy trình 2 bước trên vẫn phải thực hiện. Có trường hợp người và phương tiện ở TPHCM nhưng vi phạm tại Hà Nội vẫn phải thực hiện các bước nộp phạt, đi lại lấy giấy tờ liên quan theo các quy trình trên.

Đề cập  giải pháp trong thời gian tới, ông Lê Xuân Đức cho biết, mặc dù đây là quy định của luật nhưng trước xu hướng phải cải cách công tác giải quyết các thủ tục hành chính, C08 đang nghiên cứu triển khai ứng dụng (app) chuyên ghi nhận các trường hợp vi phạm nhằm giảm thủ tục nộp phạt. Theo đó, sau khi xác định được lỗi vi phạm, qua app được tải/cài vào điện thoại người vi phạm, CSGT sẽ gửi 1 tin nhắn, trong đó có các thông tin liên quan để người vi phạm nắm bắt, chuyển tiền nộp phạt qua ứng dụng, tiếp đến chờ ngày trả các giấy tờ liên quan, người vi phạm có thể uỷ thác qua bưu điện để không phải đi lại bất kỳ lần nào.

“Ứng dụng này đang được C08 nghiên cứu triển khai thành đề án để báo cáo Chính phủ, nếu được Chính phủ cho chủ trương, trước mắt chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm ở một số địa phương, trước khi nhân rộng”, ông Đức nói.

“Năm 2020 là năm đầu tiên số người chết giảm xuống dưới 7.000 người, trong đó TNGT xảy ra 14.000 vụ, làm chết 6.800 người, bị thương 11.000 người; so với năm 2019, giảm 2.678 vụ , giảm 772 người chết”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng