Kết thúc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 :

Xây dựng chế tài mạnh đối với những trường hợp gây lãng phí

(TP- Hà Nội) - Tiếp tục kiềm chế tăng giá, phấn đấu giữ tỷ lệ lạm phát trong mức Nhà nước có thể khống chế được là những nhiệm vụ được Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Thủ tướng Phan Văn Khải tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XI.
“Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ  tiếp tục kiềm chế về tăng giá cả trong thời gian tới, phấn đấu giữ tỷ lệ lạm phát trong mức Nhà nước có thể khống chế được” - ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng đã thông báo như vậy tại buổi họp báo về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2005 diễn ra vào chiều qua (30/3).

Ông Quốc cho biết thêm,  Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành cần có chỉ đạo chặt chẽ để giá xăng dầu không tác động xấu đến mặt bằng giá cả, không được tăng giá các sản phẩm như xi măng, than, điện để hạn chế ảnh hưởng đến các ngành kinh tế khác. Trong khi  giá cả một số mặt hàng  trên thị trường đang có dấu hiệu tăng cao là nội dung được các thành viên Chính phủ đặc biệt quan tâm khi thảo luận Dự án Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. 

Vì thế, theo ông Kinh Quốc  các thành viên Chính phủ cho rằng việc tiết kiệm chống lãng phí là cần phải được đặc biệt quan tâm. “Vấn đề được các thành viên Chính phủ quan tâm cho ý kiến nhiều nhất là phải xây dựng cho được một hệ thống các biện pháp chế tài mạnh đối với những trường hợp sai phạm gây lãng phí, định rõ trách nhiệm của từng cấp lãnh đạo, từng cá nhân trong những sai phạm này” - ông Quốc nói.

Về tình hình kinh tế- xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay tăng trưởng kinh tế của quý 1 năm nay đạt 7,2%,  cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của quý 1 còn thấp, chưa đạt kế hoạch đề ra.

Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp đạt thấp hơn cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn nhiều so với kế hoạch, đặc biệt là một số ngành công nghiệp có tỷ trọng lớn lại tăng thấp, nhiều sản phẩm quan trọng giảm, một số địa phương có tỷ trọng lớn về công nghiệp lại tăng thấp, tốc độ tăng trưởng của các ngành dịch vụ cũng đạt thấp.

Ông Kinh Quốc cho biết,  Thủ tướng nhận định đây là những khó khăn, thách thức lớn cản trở đến việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm nay.  Vì thế, Thủ tướng cho rằng phải có quyết tâm cao và điều hành quyết liệt thì mới hoàn thành được kế hoạch năm nay. Muốn đạt tốc độ tăng trưởng 8,5%, trong 3 quý còn lại phải đạt cho được 9%”. 

Thủ tướng yêu cầu thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp:  đẩy mạnh sản xuất, nhất là sản xuất công nghiệp vốn là lĩnh vực đóng góp nhiều nhất cho GDP, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng các Bộ có liên quan như Tài chính, Kế hoạch-Đầu tư, Thương mại, Ngân hàng nhà nước phải làm việc cụ thể với các ngành, các địa phương về những vướng mắc ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/4; tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản, chống thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư; kiềm chế tốc độ tăng giá... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá