Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Tiến tục chương trình thăm chính thức Singapore, ngày 14-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu và có bài phát biểu quan trọng với chủ đề Vì một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

> Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu
> Tổng Bí thư hội kiến chủ tịch đảng PAP của Singapore

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và phát biểu
            tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và phát biểu tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng được đến thăm một trong những trường danh tiếng của Singapore và Đông Nam Á về nghiên cứu và đào tạo chính sách công.

Việt Nam đặc biệt đánh giá cao và rất quan tâm học hỏi kinh nghiệm thành công của Singapore trong việc thực hiện chính sách ưu tiên đầu tư cho giáo dục, đào tạo, luôn coi nguồn lực con người là tài nguyên chủ đạo để phát triển đất nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Singapore lần này của Đoàn diễn ra vào dịp các nước ASEAN vừa kỷ niệm 45 năm thành lập Hiệp hội và đang cùng nhau nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vị trí, vai trò trung tâm trong các cấu trúc đảm bảo hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Nhìn lại chặng đường phát triển 45 năm qua và hướng đến những chặng đường phát triển tới đây của ASEAN, không chỉ có thuận lợi mà còn cả những khó khăn, thách thức, đòi hỏi các nước ASEAN phải cùng nhau hành động với tinh thần tin cậy, đoàn kết và hợp tác trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc cơ bản đã nêu trong Hiến chương ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, phát huy vai trò chủ động của ASEAN trong việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, tiến tới một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh.

Về những diễn biến gần đây ở biển Đông, Tổng Bí thư nêu rõ Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Hướng dẫn thực hiện DOC giữa ASEAN và Trung Quốc, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cam kết tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy đàm phán để sớm ký với Trung Quốc Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) theo đúng tinh thần Tuyên bố sáu điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN về vấn đề biển Đông.

Đồng thời, Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam là một quốc gia ven biển, trong đó có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được quy định trong luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Các nước ASEAN có chung mong muốn, có chung lợi ích và chung trách nhiệm trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá