DMCA.com Protection Status

Xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính để phụng sự công tác phòng, chống tham nhũng

TPO - Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII vào ngày 27/1 về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng cần tiếp tục xử lý mạnh mẽ vi phạm, hoàn thiện thể chế, nâng cao thu nhập và xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính.

Ông Trần Quốc Cường, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư. Ảnh Như Ý
Ông Trần Quốc Cường, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư. Ảnh Như Ý

+ Trong công tác đấu tranh PCTN, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII có đề cập đến mục tiêu làm sao để "không dám", "không thể", không cần tham nhũng. Vậy ông có thể nói rõ hơn về những điều này?

Đúng là để phòng chống tham nhũng thì kể cả kinh nghiệm của chúng ta cũng như các quốc gia trên thế giới đều khẳng định: Muốn phòng, chống tham nhũng (PCTN) thì phải xử lý mạnh mẽ, không có vùng cấm, tức là “không dám”.

Hai là xây dựng, hoàn thiện thể chế để hạn chế kẽ hở, để “không thể” tham nhũng.

Ba là nâng cao thu nhập chính đáng cho công chức, đặc biệt các lĩnh vực có thể xảy ra tham nhũng để tránh trường hợp vì khó khăn mà tham nhũng, đó là “không cần” tham nhũng.

Còn “không muốn” tham nhũng là phải có được đội ngũ cán bộ liêm chính.

+ Để tiếp tục thực hiện công cuộc PCTN có hiệu quả trong thời gian tới, theo ông cần có những giải pháp gì?

Các giải pháp PCTN đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo, trong đó Ban Nội chính Trung ương là cơ quan thường trực đã phối hợp với các ngành, các cơ quan chống tham nhũng như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, VKS Nhân dân, Tòa án Nhân dân, Bộ Tư pháp, thanh tra cùng nhau nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế. Tức là số một  phải là xây dựng cơ chế.

Thứ hai, phải xây dựng được đội ngũ cán bộ liêm chính để phụng sự cho công tác PCTN.

Thứ ba, phải tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân về tinh thần, văn hóa không tham nhũng. Để làm được điều này, chúng ta và nhiều nước trên thế giới cũng vậy, phải bồi dưỡng, giáo dục từ tuổi thơ, ngay từ nhà trường để tạo nên ý thức không có lòng tham.

Thứ tư, cần có cơ quan lãnh đạo và người đứng đầu trong đấu tranh PCTN. Như giai đoạn vừa qua, có thể nói Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban chỉ đạo trung ương về PCTN là một trong những biểu tượng, tấm gương sáng ngời trong lãnh đạo trong công tác PCTN. 

Cuối cùng, phải được sự đồng lòng của toàn dân và cả hệ thống trong PCTN.

+ Công tác thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là việc hết sức khó khăn dù năm vừa qua đã có kết quả tích cực. Viện trưởng VKS Nhân dân tối cao Lê Minh Trí có đề xuất xây dựng Luật Đăng ký tài sản. Ông nghĩ sao về việc này?

Trong thời kỳ vừa qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng được các cơ quan tố tụng đặc biệt quan tâm. Ngay từ giai đoạn đầu của quá trình tố tụng, cơ quan điều tra đã có biện pháp ngăn chặn và đã nghĩ đến việc thu hồi tài sản.

Cho nên, thành quả lớn nhất trong những năm vừa qua chính là tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt rất cao so với thời kỳ trước.

Còn liên quan đến xây dựng pháp luật,  các cơ quan chức năng đều được tham gia ý kiến đóng góp và xây dựng và Quốc hội là cơ quan cao nhất quyết định việc xây dựng luật pháp.

Pháp luật liên quan đến PCTN và thu hồi tài sản là hết sức quan trọng, bao giờ cũng được ưu tiên thực hiện, đặc biệt là kê khai tài sản là vấn đề chúng ta rất quan tâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng