Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Xây dựng đội ngũ kiểm toán viên 'nghệ tinh, tâm sáng'

TPO - “Trong thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phải tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc. Ảnh: Như Ý
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc. Ảnh: Như Ý

Bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính

Sáng 19/9, phát biểu khai mạc Đại hội các cơ quan kiểm toán nhà nước tối cao châu Á (ASOSAI 14), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đại hội lần này là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, đó là lần đầu tiên được vinh dự đăng cai sự kiện quan trọng này.

Trải qua hơn ba thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, nay Việt Nam đã trở thành một nước có nền kinh tế đang phát triển ở mức thu nhập trung bình với độ mở cao và ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như các khu vực khác trên thế giới.

“Nối tiếp những thành công hơn 30 năm qua, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ hơn, trong đó chú trọng đến việc hoàn thiện thể chế, pháp luật, tăng cường bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, của người dân để tham gia phát triển đất nước, cũng như tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật”, bà Ngân nêu rõ.

Việt Nam đã đăng cai, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, như: Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (năm 2010), Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU 132 (năm 2015), Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26)…

Tiếp nối thành công của các sự kiện nói trên, Đại hội ASOSAI 14 năm 2018 được đánh giá là một sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao hết sức quan trọng của khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện có quy mô lớn trong lĩnh vực kiểm toán công với sự tham gia của các đoàn đại biểu quốc tế đại diện cho các cơ quan kiểm toán tối cao đến từ 46 quốc gia thuộc khu vực Châu Á.

Xây dựng đội ngũ kiểm toán viên 'nghệ tinh, tâm sáng' - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội đánh cồng chiêng khai mạc đại hội. Ảnh: Như Ý

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các thành viên ASOSAI đã tín nhiệm trao cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cơ hội được đóng góp sâu, rộng hơn vào chiến lược phát triển của một trong những tổ chức chuyên môn năng động nhất khu vực châu Á.

“ASOSAI đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng củng cố và phát triển năng lực các SAI thành viên, đóng góp thành tựu vào quá trình phát triển của mỗi nước, cũng như sự tiến bộ của khu vực”, bà Ngân nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, bà Ngân mong muốn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại.

“Trong thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phải tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công”, bà Ngân bày tỏ.

Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ vinh dự khi Kiểm toán Nhà nước Việt Nam được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội ASOSAI 14, đại hội hết sức quan trọng được tổ chức 3 năm một lần, với sự tham dự của 46 cơ quan kiểm toán tối cao đến từ các quốc gia thành viên.

Xây dựng đội ngũ kiểm toán viên 'nghệ tinh, tâm sáng' - ảnh 2 Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên khai mạc

Trải qua 40 năm phát triển, từ 11 thành viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay, với 46 thành viên, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công. KTNN Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, đặc biệt sắp tới, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được.

Tổng kiểm toán cho biết, trong bối cảnh khu vực cũng như thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững nhưng phải đồng thời phải bảo vệ môi trường, với Đại hội ASOSAI 14 này, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung của Đại hội, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong Đại hội ASOSAI 14 là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu.

“Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, Tuyên bố Hà Nội còn được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên nhằm tăng cường giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá