Xây dựng giá dịch vụ y tế mới: Vẫn nhiều chiêu lạm dụng

TP - Theo ông Vũ Xuân Bằng, Phó ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), thực hiện giá dịch vụ y tế mới có tác động tích cực nhất định.

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ không phải trả thêm tiền cho các loại thuốc, vật tư tiêu hao nữa do đã được cơ cấu trong giá dịch vụ.

Tuy nhiên, đại diện BHXH cũng chỉ ra cách tính mập mờ khi xây dựng giá dịch vụ y tế mới. Tại tỉnh Tiền Giang, các dịch vụ có tần suất sử dụng nhiều được áp giá lên mức tối đa. Nhiều bệnh viện khác với dịch vụ tương tự giá tăng 3-5 lần.

BHXH cho biết năm địa phương phê duyệt giá từ 90% trở lên gồm Lào Cai (98%), Cao Bằng (93%), Khánh Hòa (95%), Đồng Tháp (93%), Ninh Thuận (91%) đều là những tỉnh còn khó khăn. Với mức điều chỉnh mới, ước tính chi phí trung bình một lần đi khám chữa bệnh sẽ tăng 30-40%.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), đến nay, 22 bệnh viện tuyến trung ương đã được Bộ Y tế phê duyệt giá mới. Mức giá trung bình của các bệnh viện nhóm I bằng 94,5%, nhóm II 92%, và nhóm III 88%, so với giá tối đa do liên Bộ Y tế-Tài chính ban hành.

37 địa phương đã triển khai giá dịch vụ y tế mới, 11 địa phương chưa, 15 địa phương đang trong quá trình xây dựng và thẩm định để trình phê duyệt.

Có tám tỉnh phê duyệt dưới 70% so với giá tối đa, 26 địa phương phê duyệt hoặc đang đề nghị phê duyệt giá 70- 80%, 10 địa phương phê duyệt giá 80- 90% và năm địa phương duyệt giá 90% trở lên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá