Xây dựng Hội An- Thành phố du lịch không khói thuốc lá

TP - Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hội An đang đã trở thành một phong trào thi đua rộng khắp trong toàn thành phố.

Biển hiệu Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá được treo khắp nơi trong địa bàn Thành phố
Biển hiệu Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá được treo khắp nơi trong địa bàn Thành phố

Bằng sự quyết tâm, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch cụ thể, trong đó có việc thành lập Ban điều hành, ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 24/11/2011 về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Đặc biệt Hội An tổ chức các hội nghị triển khai cụ thể mô hình Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá đến các cơ quan, ban ngành, địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp; lắp đặt các pano điện tử cuộn, pano tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm, khu vực trung tâm thành phố, chợ, trường học; thiết kế và lắp đặt các bảng cấm hút thuốc lá có chân, các bảng cấm hút thuốc lá treo tường để gắn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khu di tích, điểm tham quan và nơi công cộng, thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn thành phố (taxi, xe buýt liên tỉnh). Hơn thế, Hội An còn xây dựng tin, bài tuyên truyền, các nội dung liên quan đăng tải trên trang thông tin điện tử thành phố, tập san, phát thanh trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường, thu âm và phát bài tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ bằng song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh đó, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá được đưa thành một tiêu chí thi đua hàng năm để xét công nhận cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, bình xét thi đua cá nhân cuối năm…

Kết quả các hoạt động trên là chương trình được các cơ quan đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố Hội An. Nhận thức về tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc thụ động đối với sức khỏe, tổn hại về kinh tế do hút thuốc lá mang lại, từ đó nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Các công sở đều đặt, treo biển cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc, nơi tiếp khách và phòng họp; nhiều khách sạn, nhà hàng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, điểm tham quan, di tích lắp đặt biển cấm hút thuốc lá ở nơi quy định. Ngoài ra, Hội An còn tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2015. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá và chương trình “Xây dựng Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”: Cuộc thi vẽ tranh chủ đề phòng chống tác hại thuốc lá tại các trường tiểu học, trung học cơ sở;  Cuộc thi “Thanh niên Hội An nói không với khói thuốc lá”; Lễ hội “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2015” không khói thuốc lá.

Kinh nghiệm tại các nước sau khi triển khai du lịch không khói thuốc cho thấy: Tại New York (Mỹ) sau một năm thực thi, số lượng khách du lịch từ gần 40 triệu đã tăng lên hơn 54 triệu người; còn tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 15 triệu đã tăng lên 35 triệu khách du lịch. Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nước trên thế giới không ảnh hưởng đến lượng khách tham quan và doanh thu của các nhà hàng, khách sạn. Còn tại phố cổ Hội An, giờ khó có thể nhìn thấy một người hút thuốc hay một mẩu thuốc lá trên đường. Mỗi người dân Hội An đều ý thức được trách nhiệm và việc xây dựng thành phố không khói thuốc. Đại diện Thành phố Hội An cho rằng, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là tiêu chí quan trọng để Hội An trở thành “thành phố sinh thái”, tạo sức hút nhiều hơn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Do đó, để chương trình “Xây dựng Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá” có được nhiều thành công hơn nữa rất cần sự ý thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá