Xây dựng Nghị quyết rất hay nhưng thực hiện rất dở

TPO - Đó là chia sẻ thẳng thắn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với 85 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng nhân kỷ niệm 85 thành lập Đoàn sáng nay.

Xây dựng Nghị quyết rất hay nhưng thực hiện rất dở

Trước băn khoăn, kiến nghị của cán bộ Đoàn cơ sở về cơ chế, chính sách phát huy đội ngũ trí thức trẻ, công tác trọng dụng nhân tài và chính sách dành cho cán bộ Đoàn vùng khó khăn, Chủ tịch nước nói, các nhóm vấn đề đó đã được chỉ ra rất kỹ lưỡng tại Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

“ĐH Đảng toàn quốc đã đưa ra văn kiện, đây là sự kết tinh 5 năm tất cả những vấn đề nước ta đã làm và chưa làm được. Tuy nhiên, Việt Nam có điểm rất hay: Xây dựng Nghị quyết rất hay nhưng thực hiện rất dở! Đại hội nào, nhiệm kỳ khóa nào cũng có câu “yếu kém trong khâu thực hiện, cần khắc phục”. Tôi cho rằng việc xây dựng Nghị quyết cực khổ lắm. Rất đông các chuyên gia, đội ngũ thực hiện báo cáo, nghiên cứu, góp ý công phu nhưng việc thực hiện Nghị quyết lại ít hiệu quả. Những thắc mắc của các đồng chí có hết rồi, đã đặt ra trong Nghị quyết, nên các đồng chí cần đọc lại Nghị quyết mà ĐH Đảng đã thông qua để tìm câu trả lời cụ thể nhất”, Chủ tịch nước nói.

Về vấn đề khởi nghiệp, hội nhập quốc tế của giới trẻ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “ Cần phải biết băn khoăn với vận mệnh của tuổi trẻ, trọng trách đất nước trên vai các bạn. Để gia nhập quốc tế, tránh tụt hậu, các bạn trẻ phải có ngoại ngữ, phát huy tối đa trí tuệ, đừng hoài phí thời gian mà phải thực sự học hỏi, học những người xung quanh, các mô hình ở xa và vươn ra học kinh nghiệm trên thế giới. Người trẻ phải biết tư duy đặt vấn đề phát triển cho mình và cho xã hội”.

Chủ tịch nước cho rằng 85 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu đại diện cho 35 nghìn cơ sở trong nhiều xã phường, đơn vị cơ sở khác cần chia sẻ thành tích, kinh nghiệm các bạn nắm giữ để lan tỏa thế mạnh điển hình ở mỗi địa phương, cơ sở. Qua đó, tổ chức Đoàn tổng kết, nhân rộng điển hình, mô hình làm ăn kinh tế, khởi nghiệp, tập hợp thanh niên hiệu quả tại các địa phương để tuổi trẻ cả nước học hỏi lẫn nhau, cùng chung sức giải quyết những vấn đề thực tiễn còn băn khoăn, thắc mắc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho rằng vấn đề nông nghiệp cần thay đổi phương pháp, đổi mới cơ cấu lại để định hình giống cây đáp ứng các tiêu chí năng xuất, chất lượng quốc tế. Trong Công nghiệp, phải khắc phục giảm gia công, tăng sản xuất công nghệ cao, phát triển công nghệ phụ trợ, cung cấp các sản phẩm chi tiết trong tổng thể sản phẩm cao của các tập đoàn.

“Cán bộ Đoàn cần tự lực, tự cường, những người nhận giải này là tấm gương vươn lên mạnh mẽ nhất. Việt Nam ký các hiệp định thương mại khu vực và toàn cầu nên thanh niên cần trang bị kiến thức hội nhập quốc tế mức cao nhất. Thanh niên phải giỏi ngoại ngữ để nạp thêm kiến thức cho mình. Chúc các bạn trưởng thành hơn nữa”, Chủ tịch Trương Tấn Sang nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng