Xây dựng phần mềm theo dõi tình hình vay nợ của học sinh, sinh viên

TP- Tin từ Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết: Qua kiểm tra tại 64 tỉnh, thành phố với 2.901 xã và 44 nghìn hộ vay vốn cho con em đi học đại học, cao đẳng, học nghề, phát hiện 1% hộ vay không thuộc diện khó khăn.

Các hộ này được vay vốn do Ủy ban nhân dân xã, phường xác nhận sai đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, 0,02% hộ vay sử dụng vốn vay chưa đúng mục đích (vay nhưng chi cho sinh hoạt không đóng học phí ) do thiếu sự phối kết hợp giữa ngân  hàng và nhà trường.

Để khắc phục tình trạng trên, ngay trong tháng 2/2008, Ngân hàng chính sách xã hội sẽ kiên quyết thu hồi nợ số hộ vay sai đối tượng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng phần mềm theo dõi tình hình vay nợ của học sinh, sinh viên để ngân  hàng thông báo cho nhà trường, cơ sở đào tạo về kết quả cho vay từng em và ngược lại nhà trường thông báo cho ngân  hàng những trường hợp đã vay vốn nhưng chưa đóng học phí.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn chỉ đạo Ủy ban nhân dân địa phương xác nhận hộ gia đình vay vốn để chi phí học tập phải đúng đối tượng. Các trường yêu cầu học sinh, sinh viên làm cam kết việc trả nợ trước khi tốt nghiệp và khi có việc làm cần thông báo cho ngân hàng và cơ quan, đơn vị tuyển dụng vào làm việc.

Được biết, doanh số cho vay sau 3 tháng thực hiện chủ trương mới này (1/10-31/12/2007) đạt 2.505 tỷ đồng; với 596 nghìn học sinh, sinh viên được vay vốn trong kỳ. Tổng dư nợ cho học sinh, sinh viên vay đạt 2.803 tỷ đồng, với 630 nghìn học sinh, sinh viên đang vay vốn, trong đó cho sinh viên đại học, cao đẳng vay chiếm 68%, trung cấp 24%, học nghề trên 1 năm 6% và học nghề dưới 1 năm là 2%.

Ngay đầu tháng 2/2008, Bộ Tài chính chỉ đạo Kho bạc Nhà nước chuyển 1.000 tỷ đồng tiền nhàn rỗi cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để có nguồn vốn cho vay trong học kỳ II năm học 2007 – 2008, bảo đảm không có học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì không có tiền học phí.

Trong quý I năm 2008, các địa phương tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá