Xây dựng quy định giám sát tài sản cán bộ cấp cao

TP - Trao đổi với Tiền Phong sáng 28/10, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, đang khẩn trương xây dựng quy định kiểm soát tài sản, thu nhập của các cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy. Ảnh: Dân Trí.
Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy. Ảnh: Dân Trí.

Theo bà Thủy, trong thời gian đầu việc xây dựng theo hướng chỉ kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Tuy nhiên, sau đó ý kiến đề nghị quy định cả cơ chế để cấp ủy các cấp thực hiện nữa, dẫn đến chưa thể hoàn thiện được cơ chế. “Chúng tôi thì muốn đi theo hướng của nước ngoài là chỉ tập trung, làm theo hướng trên trước dưới sau, trong trước, ngoài sau. Nhưng giờ vẫn có quan điểm khác là muốn làm đồng loạt. Vì vậy giờ phải họp để xin ý kiến, định hướng của Trung ương”, bà Thủy cho biết.

Đề cập việc dư luận lâu nay rất băn khoăn về việc kê khai tài sản hình thức, thiếu kiểm tra, giám sát xem có thực chất hay không, bà Thủy cho biết, về nguyên tắc việc kê khai thì phải đúng theo quy định của pháp luật, không thể khác được. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao kiểm soát được việc kê khai xem có đúng không, đã kê khai đủ chưa? Nếu chưa đủ thì tài sản đó còn nằm ở những chỗ nào.

“Lâu nay việc kê khai tài sản thì có kê khai, thực hiện nhưng việc kiểm soát tính trung thực sau kê khai thì còn ở một chừng mực nhất định. Và mặc dù, kê khai tài sản chỉ là một trong nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng mọi người vẫn rất trông đợi vào biện pháp này. Nếu làm tốt thì cũng thúc đẩy các giải pháp khác tốt hơn”, bà Thuỷ nói.

Theo bà Thủy, kinh nghiệm của các nước và Việt Nam trong việc công khai tài sản, thu nhập thì cũng khác nhau. Các nước thì cứ lên trên mạng tra là ra bản khai của các đối tượng. Nhưng họ chỉ công khai bề nổi, ví dụ tôi có tài sản 100 triệu đồng thì tôi kê ngay ở đó nhưng không công khai rõ số tiền đó nằm ở đâu, do đâu có để bảo vệ bí mật cá nhân. Còn ở Việt Nam, cụ thể là quy định mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang xây dựng, bà Thủy cho biết, sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật, luật quy định như nào thì làm vậy. “Ủy ban Kiểm tra Trung ương không làm việc này mà chỉ bàn về việc kiểm tra, giám sát thế nào; làm sao để biết là kê khai có vấn đề hay không có vấn đề”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cho biết thêm, dự kiến từ nay đến cuối năm 2016 phải xong đề án này.  “Đây là quy định quan trọng nên tới đây Ủy ban sẽ trình xin ý kiến Ban Bí thư về việc xây dựng quy chế theo phương án mở rộng tới cấp ủy các cấp hay chỉ dừng ở mức kiểm tra, giám sát đối với những người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý”, bà Thuỷ cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng