Xây dựng 'tầm nhìn dài hạn' cho ngân sách Nhà nước

TP - Chiều 30/10, Quốc hội bắt đầu thảo luận các vấn đề liên quan đến ngân sách Nhà nước. Bên lề phiên thảo luận, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, về vấn đề nêu trên.

Ông Phùng Quốc Hiển. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Phùng Quốc Hiển cho biết: Từ 2007 đến 2010 là giai đoạn ổn định ngân sách nhà nước (NSNN), nên Quốc hội khóa trước (XI) đã bàn rất nhiều về tiêu chí phân bổ, ví dụ như tiêu chí về dân số, về vùng miền... Vậy thì trong các năm đó, các tiêu chí phân bổ này phải được ổn định, chỉ một số yêu cầu phát sinh như về công trình mục tiêu thì mới được bố trí.

Năm nay, chi từ NSNN cho địa phương tăng đáng kể, “phần” của T.Ư giảm đi, thể hiện xu thế tăng phân cấp cho ngân sách địa phương... Chi đầu tư phát triển từ NSNN đang được cơ cấu lại. Trước đây, có thể nói là đầu tư của chúng ta dàn trải, tuy nhiên những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2008, cơ cấu đầu tư được tập trung hơn nhiều.

Nhà nước chỉ đầu tư cho những công trình cơ sở hạ tầng mà không có khả năng thu hồi vốn, còn những cơ sở hạ tầng có thể thu hồi vốn thì tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cũng như các thành phần kinh tế khác tham gia.

Kinh tế phát triển, nhưng nhiều vấn đề dân sinh ngày càng bức xúc. Đơn cử việc khám, chữa bệnh cho người dân, có ý kiến cho rằng, hiện nay so với tỷ lệ đầu tư từ NSNN cho y tế thì Việt Nam vẫn rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực, gần như thấp nhất. Vậy phải chăng NSNN cần ưu tiên hơn cho những vấn đề dân sinh, thưa ông?

Đúng là phải có ưu tiên cho vấn đề dân sinh, ví như giáo dục, y tế, và thực hiện các chính sách xã hội... Nói chung, năm nay cũng như các năm tới, đều có tăng NSNN cho các vấn đề trên. Đơn cử, chi cho khoa học công nghệ vẫn đảm bảo 2% NSNN.

Những nguyên tắc ưu tiên trong chi NSNN vẫn được giữ, tuy nhiên nhu cầu ngày càng lớn, mà đáp ứng theo tinh thần các nguyên tắc ưu tiên đó thì phần nào hạn chế. Như vậy, một việc quan trọng là phải đẩy mạnh xã hội hóa để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Thưa ông, từ diễn đàn QH, đã có nhiều ý kiến về sự cần thiết thay đổi thu, chi NSNN?

Bây giờ chúng ta đã bắt đầu có sự thay đổi. Theo hướng, xây dựng NSNN với tầm nhìn dài hạn và trung hạn, dài hạn tới 30 năm và trung hạn từ 10 đến 15 năm. Trên cơ sở những chính sách dài hạn và trung hạn đó, chúng ta xây dựng NSNN hàng năm, theo một xu hướng phát triển. Chúng ta cũng bắt đầu nghiên cứu tới một xu thế nữa là, xây dựng ngân sách theo kết quả đầu ra, nghĩa là dự toán NSNN theo kết quả “đầu ra”.

Hiện nay, chúng ta đang tính kết quả “đầu vào”, tức là theo nhu cầu chúng ta tính toán thôi, nhưng tới đây sẽ nghiên cứu bố trí NSNN theo kết quả, hiệu quả của công việc. Như vậy, dần dần chúng ta sẽ có đổi mới, trong chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ QH này, dự kiến sẽ chú ý vấn đề sửa đổi Luật NSNN.

Cảm ơn ông!

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá